Thứ ba, 19/03/2019

Mỹ cắt viện trợ phát triển cho Syria


Em bé Syria hồi hương sau khi rời khỏi Lebanon, tháng 6-2018.

Ngày 18-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nước này đã cắt viện trợ phát triển cho Syria và hối thúc “các nước giàu” thay thế Washington hỗ trợ khoản tiền này cho Damascus.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump thông báo, Mỹ đã cắt khoản viện trợ phát triển 230 triệu USD hằng năm cho Syria. Theo ông chủ Nhà trắng, “A-rập Xê-út và các quốc gia giàu có khác tại Trung Đông sẽ cung cấp các khoản hỗ trợ cho Syria thay nước Mỹ”. Tổng thống Mỹ cho biết, ông muốn phát triển đất nước, quân đội và các quốc gia giúp đỡ Washington.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17-8 cũng tuyên bố khoản viện trợ nhằm hỗ trợ sáng kiến ổn định Syria đã được chuyển sang mục đích khác, làm dấy lên ý kiến cho rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Trước đó, ngày 13-2, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson thông báo Washington cam kết hỗ trợ 200 triệu USD cho các nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tái thiết Syria. Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump đã ra lệnh hoãn giải ngân khoản hỗ trợ và yêu cầu cung cấp thông tin về việc sử dụng khoản tiền này, đồng thời hối thúc các nước khác tham gia hỗ trợ Syria. Ông Trump cũng cho biết Mỹ sẽ rút quân ra khỏi Syria “rất nhanh chóng”.

Cũng trong ngày 18-8, tại Berlin, phát biểu ý kiến trước cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước hỗ trợ Syria để người tị nạn bỏ chạy sang các nước láng giềng sớm được trở về quê hương. Theo ông Putin, khoảng một triệu người Syria đang tị nạn tại Jordan, một triệu người khác tại Lebanon và ba triệu người tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga cho rằng, để giúp người tị nạn Syria hồi hương, cần tái thiết kết cấu hạ tầng cơ bản, trong đó có nguồn cung cấp nước, hệ thống thoát nước và cơ sở ý tế, tại những khu vực mà người Syria từng phải rời bỏ. Ông Putin nhấn mạnh, việc người tị nạn Syria hồi hương sẽ có lợi cho tất cả mọi người, trong đó có châu Âu.

Theo Nhandan