Thứ hai, 25/03/2019

89 người Hàn Quốc tới Triều Tiên đoàn tụ các gia đình ly tán


Cụ ông người Hàn Quốc vẫy tay chào tạm biệt trước khi lên đường tới núi Kumgang để gặp lại người thân. 

Ngày 20-8, đoàn gồm 89 người Hàn Quốc đã lên đường tới CHDCND Triều Tiên để tham gia sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán được tổ chức kể từ tháng 10-2015.

Sáng nay, gần 30 xe buýt chở theo những người cao tuổi và hơn 300 người khác đã rời khỏi thành phố cảng Sokcho, đông bắc Hàn Quốc, tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang tại bờ biển phía đông Triều Tiên.

Các thành viên của đoàn Hàn Quốc chủ yếu trong độ tuổi 70 và 80, người cao tuổi nhất là một cụ bà 101 tuổi. Chính phủ Hàn Quốc đã điều khoảng 30 nhân viên y tế tới nơi tổ chức sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán để xử lý các tình huống khẩn cấp.

Dù phải cần đến sự hỗ trợ của xe lăn hoặc người thân khi lên đường tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, nhưng một số cụ ông, cụ bà vẫn không quên mang theo những túi quà đã chuẩn bị cho người thân yêu của mình tại Triều Tiên.

Theo kế hoạch, hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức các sự kiện đoàn tụ gia đình trong vòng một tuần, bắt đầu từ ngày 20-8. Cuộc đoàn tụ lần này gồm hai đợt, đoàn 89 người Hàn Quốc sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 20 đến 22-8, sau đó nhóm 83 người Triều Tiên sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 24 đến 26-8.

Đợt đầu tiên sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 20-8, sau đó phía Triều Tiên sẽ tổ chức bữa ăn tối cho mọi người. Các gia đình sẽ gặp mặt một lần nữa vào sáng 21-8 và ăn trưa cùng nhau trong phòng. Đây là lần đầu tiên các gia đình bị ly tán được gặp riêng kể từ khi sự kiện đoàn tụ bắt đầu diễn ra.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần của thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4 vừa qua. Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức 20 đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000. Khoảng 57 nghìn người Hàn Quốc đang chờ đợi để được đoàn tụ với những người thân trong gia đình có thể đang sinh sống tại Triều Tiên.

Theo Nhandan