Thứ ba, 19/03/2019

Khoản cứu trợ cuối cùng


Đình công phản đối những điều khoản nghiêm ngặt về lao động tại Hy Lạp

Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) mới đây đã giải ngân khoản tiền cuối cùng trị giá 15 tỷ ơ-rô nằm trong gói cứu trợ thứ ba của chương trình hỗ trợ Hy Lạp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài tám năm qua.

Khoản tiền 15 tỷ ơ-rô nêu trên được giải ngân chỉ hai tuần trước thời hạn chính thức kết thúc gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ ơ-rô vào ngày 20-8. Theo ESM, 5,5 tỷ ơ-rô sẽ được dùng để trả nợ và 9,5 tỷ ơ-rô còn lại có thể được Hy Lạp sử dụng để đáp ứng các nhu cầu tài chính trong gần hai năm.

Eurogroup – nhóm các Bộ trưởng Tài chính các quốc gia Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) đã nhất trí giảm nợ và giải ngân khoản cuối cùng của gói cứu trợ thứ ba này trong cuộc họp vào tháng 6 vừa qua. Khoản tiền này sẽ giúp Hy Lạp rút ra khỏi chương trình cứu trợ một cách thuận lợi. Ngoài ra, 19 nước thành viên Eurozone cũng nhất trí gia hạn 10 năm đối với các khoản nợ chính trong tổng số nợ bắt buộc của Hy Lạp, hiện chiếm 180% GDP.

Từ năm 2010, Hy Lạp rơi vào khủng hoảng tài chính công nghiêm trọng, đẩy quốc gia này tới bờ vực phá sản cũng như đe dọa tư cách thành viên Eurozone của Athens. Ba gói cứu trợ quốc tế đã được triển khai trong suốt tám năm qua, với tổng giá trị lên tới hơn 300 tỷ ơ-rô từ Liên hiệp châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Gói cứu trợ thứ ba đã được thông qua năm 2015. Đổi lại, Hy Lạp phải tuân thủ những điều kiện ngặt nghèo từ các chủ nợ quốc tế. Những cam kết này đã trở thành gánh nặng khi nền kinh tế Hy Lạp đã suy thoái chỉ trong vài năm còn tỷ lệ thất nghiệp thì tăng vọt.

Để đổi lấy khoản giải ngân đợt cuối này, Hy Lạp phải chứng minh được những điểm sáng của nền kinh tế nước này và khả năng tự thanh toán các khoản nợ với Eurozone. Theo Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT), trong quý I-2018, GDP của nước này đã tăng 2,3% và xuất khẩu tăng 7,6% so cùng kỳ năm 2017. Ngày 25-6, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) đã nâng thêm một bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp vì khả năng thanh toán nợ công của nước này đã được cải thiện và nền kinh tế có triển vọng phát triển ổn định. Đồng thời, Hy Lạp cũng phải nhất trí thực hiện những chính sách cải cách quan trọng trong lĩnh vực thuế, chống gian lận thuế, cải cách thu nhập công và giải quyết nợ xấu.

Theo Giám đốc điều hành ESM K.Regling, khoản hỗ trợ cuối cùng và những đánh giá tích cực về tình hình tại Hy Lạp là thành quả quốc gia này đã đạt được bằng việc áp dụng triệt để các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” trong những năm qua. Tuy nhiên, sau khi chương trình cứu trợ kết thúc, Athens sẽ vẫn bị đặt dưới sự giám sát của các chủ nợ và phải tuân theo các điều khoản chặt chẽ. S&P cảnh báo nợ công và tư nhân của Hy Lạp vẫn cao, còn khả năng thu hút đầu tư nước ngoài vẫn yếu. Do đó, Hy Lạp cần tiếp tục các biện pháp cải cách cần thiết để khôi phục nền kinh tế và niềm tin vào lĩnh vực ngân hàng cũng như thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng.

Những nỗ lực của Hy Lạp trong việc quản lý từng gói cứu trợ và thực hiện các cam kết nghiêm ngặt trong chặng đường dài vừa qua hiện đang dần được đền đáp. Việc Athens rời khỏi chương trình cứu trợ sẽ là một cột mốc lớn với quốc gia này, mở ra thời kỳ mới để Hy Lạp phục hồi nền kinh tế và lấy lại sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong tương lai.

Theo Nhandan