Thứ hai, 22/04/2019

Iran khẳng định chương trình tên lửa không thể đem ra đàm phán


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Qasemi tại cuộc họp báo ở Tehran, ngày 20-8. 

Ngày 20-8, tại Tehran, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết, chương trình tên lửa của Iran là vấn đề không thể đem ra đàm phán và không liên quan thỏa thuận hạt nhân mà nước này và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã ký kết.

Liên quan các phát biểu gần đây của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Qasemi khẳng định, thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), và chương trình tên lửa của Iran là hai vấn đề riêng rẽ. “Chúng tôi đã tuyên bố lập trường của mình về chương trình tên lửa, đó là vấn đề không thể đem ra đàm phán”, ông Qasemi nhấn mạnh.

Trước đó, bà Merkel cho biết Berlin sẵn sàng bảo vệ JCPOA sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. Thủ tướng Đức đồng thời bày tỏ quan ngại về chương trình tên lửa của Tehran.

Cùng ngày, Iran đã hối thúc châu Âu đẩy nhanh các nỗ lực bảo vệ JCPOA và cho biết Tập đoàn dầu khí Total của Pháp đã chính thức rút khỏi một dự án khí đốt lớn.

Các thành viên của Liên hiệp châu Âu (EU) ký kết JCPOA là Anh, Pháp, Đức; và Trung Quốc, Nga đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này trong bối cảnh Mỹ tuyên bố mọi công ty có quan hệ kinh doanh với Iran sẽ bị cấm làm ăn tại Mỹ. Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trong tháng 8-2018, nhằm vào ngành kinh doanh vàng và các kim loại quý khác cũng như ngành công nghiệp xe hơi.

“Các bên tham gia JCPOA đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận… nhưng tiến trình này diễn ra chậm chạp. Nó nên được đẩy nhanh… Iran chủ yếu dựa vào khả năng của chính mình để vượt qua các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ”, Người phát ngôn Qasemi cho biết tại cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình quốc gia.

Trong khi đó, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga khẳng định, các nước này sẽ làm nhiều việc hơn nữa để khuyến khích các doanh nghiệp của đất nước mình duy trì kinh doanh với Iran. Tuy nhiên, nguy cơ từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến nhiều công ty lớn có thể rút khỏi Iran.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh thông báo, Tập đoàn Total của Pháp đã chính thức rút khỏi hợp đồng phát triển Dự án South Pars Gas của Iran. Quá trình thay thế Total bằng công ty khác đang được triển khai. Năm 2017, Total đã ký với Iran thỏa thuận có vốn đầu tư ban đầu là một tỷ USD. Tập đoàn xác nhận đã thông báo giới chức Iran về việc rút khỏi thỏa thuận này.

Theo Nhandan