Các thành viên trong nhóm đoàn tụ đợt một của Hàn Quốc tới văn phòng nhập cư để vào Triều Tiên, tham gia chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên ở Khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, ngày 20/8.

Người đứng đầu Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc Park Kyung-seo bày tỏ mong muốn thăm Triều Tiên vào tháng Chín để thảo luận về hợp tác liên Triều trong các vấn đề nhân đạo.

Phát biểu với báo giới ngày 21/8 về cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên đang diễn ra tại núi Kumgang, ông Park Kyung-seo cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra tập trung vào nội dung chuẩn bị cho chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tháng Chín.

Theo quan chức trên, nếu các dự án hợp tác đôi bên cùng có lợi được quyết định, Hội Chữ thập Đỏ sẽ gặp báo giới trong một cuộc họp chính thức để thông báo kết quả.

Chủ tịch Park Kyung-seo không nói cụ thể các dự án trên là gì và liệu chuyến thăm vào tháng Chín có diễn ra đồng thời với cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng hay không.

Tháng Sáu vừa qua, ông Park Kyung-seo đã dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc tham gia các cuộc đàm phán của Hội Chữ thập đỏ với giới chức Triều Tiên, trong đó hai bên đã nhất trí tiến hành các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau chiến tranh.

Sự kiện đang diễn ra những ngày này là cuộc đoàn tụ đầu tiên kể từ tháng 10/2015, phù hợp với thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng Tư.

Chủ tịch Park Kyung-seo gọi cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán là việc “khẩn cấp” và cần được lặp lại, vì thời gian để những người còn sống và chờ được đoàn tụ đang ngày càng thu hẹp.

Theo số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, khoảng 57.000 người Hàn Quốc, hầu hết đã ngoài 70 tuổi, muốn gặp lại người thân đang sống ở Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày cho biết sẽ tiến hành các cuộc tham vấn với Triều Tiên để tổ chức định kỳ các cuộc đoàn tụ./.