Thứ hai, 18/03/2019

Iran khẳng định sức mạnh quân sự


Máy bay chiến đấu hiện đại Kowsar do Iran tự sản xuất. Ảnh EPA

Theo Reuters, trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước vào Ngày Công nghiệp quốc phòng 21-8, Tổng thống Iran H.Rouhani nhấn mạnh: “Chúng ta nên tự mình sẵn sàng chiến đấu chống các cường quốc quân sự muốn xâm chiếm lãnh thổ và các nguồn tài nguyên của chúng ta”. Theo ông, lý do khiến Mỹ không tiến công Iran là vì Washington biết được sức mạnh quân sự của Tehran cũng như cái giá phải trả nếu để xảy ra xung đột.

* Nhà lãnh đạo Iran đưa ra những tuyên bố trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ D.Trump hồi tháng 5 vừa qua tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và khôi phục các biện pháp trừng phạt trước đây, đồng thời áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

* Ngày 20-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran B.Qasemi nhấn mạnh, chương trình tên lửa của Iran là vấn đề không thể đem ra đàm phán và không liên quan thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà nước này và Nhóm P5+1 ký kết hồi tháng 7-2015. Ông Qasemi thừa nhận nỗ lực của các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) và những nước tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân trong việc cứu vãn JCPOA. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông, tiến trình này còn chậm chạp, do đó các nước cần đẩy nhanh hơn nữa nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

* Trong khuôn khổ Triển lãm công nghiệp quốc phòng diễn ra ở thủ đô Tehran ngày 21-8, Bộ Quốc phòng Iran đã giới thiệu máy bay chiến đấu thế hệ mới tự sản xuất trong nước. Ðây là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 mang tên Kowsar, được trang bị các thiết bị “khoa học điện tử hàng không tiên tiến” và ra-đa đa năng. Máy bay chiến đấu này có khả năng chuyên chở các loại vũ khí và sẽ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ trên không trong thời gian ngắn.

Theo Nhandan