Thứ hai, 25/03/2019
Thế giới ngày qua

Australia: Nhiều bộ trưởng từ chức

Ngày 22-8, có thêm ba bộ trưởng nữa trong chính phủ của Thủ tướng Australia M.Tơn-bun đệ đơn từ chức, đưa tổng số quan chức chính phủ từ chức lên 10 người. Những nhân vật này là các bộ trưởng: Thương mại, Công dân và Y tế. Làn sóng từ chức trong chính phủ của Thủ tướng Turbull bắt đầu từ sau cuộc bỏ phiếu bầu lại lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền diễn ra ngày 21-8 vừa qua sau khi cựu Bộ trưởng Nội vụ P.Dutton thách thức vị trí lãnh đạo của ông.

* Cùng ngày, Quốc hội Australia đã bỏ phiếu không tán thành Dự thảo cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có mức thu nhập lớn hơn 50 triệu AUD (gần 37 triệu USD), theo đó mức thuế phải đóng sẽ giảm từ 30% xuống còn 25% kể từ năm 2026 theo đệ trình của chính phủ. Đây là một trong những cải cách kinh tế quan trọng nhất của Thủ tướng M.Turbull. Động thái này được cho là sẽ tác động mạnh tới sự nghiệp chính trị của Thủ tướng M.Turbull.

Sudan: Đối phó khủng hoảng kinh tế

Ngày 21-8, Tổng thống Sudan O.Bashir công bố kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” để đối phó cuộc khủng hoảng kinh tế. Theo đó, Sudan sẽ có thay đổi cấu trúc quyền lực ở cấp liên bang, kết hợp sự gia tăng hiệu quả của các trợ cấp công và hạn chế chi tiêu công. Những giải pháp sẽ bao gồm việc giảm các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài để tiết kiệm ngân sách nhà nước; thúc đẩy sản xuất, tăng xuất khẩu và kiểm soát nhập khẩu.

* Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) vừa quyết định nâng hạng mục cứu trợ cho người dân Sudan bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề. Hầu hết các khu vực ở Sudan, trong đó có thủ đô Khartoum, hứng chịu những trận mưa lớn chưa từng thấy, khiến số người chết tăng kỷ lục và hàng nghìn người mất nhà ở.

Pháp: Giải thoát con tin bị bắt cóc

Cảnh sát Pháp bắt giữ nam đối tượng nghi có súng và giải thoát các con tin bị bắt cóc tại một tòa nhà chung cư ở thủ đô Paris. Tối 21-8 (giờ Việt Nam), cảnh sát Pháp đã đột kích tòa nhà ở đại lộ Boulevard de Strasbourg ở khu vực Strasbourg-Saint-Denis, quận 10 và bắt giữ nghi phạm. Các trang tin địa phương cho biết, đối tượng có khả năng là người Iran này đã yêu cầu được gặp nhân viên Đại sứ quán Iran tại Pháp.

* Cùng ngày, kế hoạch rút các sĩ quan cảnh sát khỏi nhiệm vụ bảo vệ trên các bãi biển của nước Pháp đối mặt sự phản đối gay gắt của phe đối lập, do lo ngại về an ninh công cộng và khủng bố. Trong 60 năm qua, cảnh sát chống bạo động Pháp đã phải đứng bảo vệ trên các bãi biển. Tuy nhiên, nhiều người hiện tạm ngừng nhiệm vụ hoặc lùi vô thời hạn do chính quyền Tổng thống Macron cắt giảm ngân sách.

Theo Nhandan