Thứ tư, 20/03/2019

Truyền hình Đức bị kiện sử dụng cụm từ “Trại tử thần Ba Lan”

Hãng truyền hình Đức ZDF đã bị kiện ra Tòa án Công lý châu Âu do sử dụng cụm từ “Trại tử thần Ba Lan” trong bộ phim tài liệu của mình.

Một cựu tù nhân 97 tuổi người Ba Lan còn sống sót tại trại tập trung của Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 vừa quyết định kiện Hãng truyền hình Đức ZDF ra Tòa án Công lý châu Âu do đã làm sai lệch lịch sử khi sử dụng cụm từ “Trại tử thần Ba Lan” trong bộ phim tài liệu của mình.

truyen hinh duc bi kien su dung cum tu trai tu than ba lan hinh 1
Trụ sở Tòa án Công lý Châu Âu tại Luxembourg. 

 

Năm 2013 Hãng truyền hình Đức ZDF khi quảng bá một bộ phim tài liệu đã mô tả các trại tập trung của Đức Quốc xã tại Auschwitz và Majdanek tại Ba Lan là các “Trại tử thần Ba Lan”. Sau khi có ý kiến từ Đại sứ quán Ba Lan, Hãng ZDF đã cho chỉnh sửa lại từ ngữ trong bản giới thiệu bộ phim và sau đó cũng đã đưa ra lời xin lỗi.

Vụ việc chưa dừng lại ở đó khi năm 2016 tòa án thành phố Kracow của Ba Lan ra phán quyết yêu cầu hãng ZDF phải công khai xin lỗi trên trang web của mình. Tuy nhiên, Tòa án Tư pháp Liên bang Đức hôm thứ ba (21/8) cho biết phán quyết của Tòa án Ba Lan không có hiệu lực pháp lý ở Đức, và hãng ZDF cũng không phải đưa ra lời xin lỗi đối với một cựu tù nhân khi sử dụng cụm từ “Trại tử thần Ba Lan”.

Phát biểu trên Đài phát thanh Ba Lan ngày 22/8, ông Karol Tendera một cựu tù nhân 97 tuổi người Ba Lan còn sống sót tại trại tập trung của Đức Quốc xã cho biết ông thất vọng trước phán quyết của phía Tòa án Đức khi cố tình làm sai lệch lịch sử. Ông nói rằng ông sẽ đưa vụ kiện ra Tòa án Công lý châu Âu, và luật sư của ông cũng đã xác nhận thông tin này.

Đầu năm 2018, Ba Lan đã thông qua một đạo luật cho phép chính quyền phạt tù tới 3 năm với bất cứ ai cáo buộc Ba Lan dính líu vào các vụ thảm sát người Do Thái do phát xít Đức thực hiện trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, trong đó có việc sử dụng cụm từ “Trại tử thần Ba Lan.” Tháng 6/2018, đạo luật gây tranh cãi này đã được chỉnh sửa lại theo hướng bỏ hình phạt tù sau khi vấp phải sự phản đối gay gắt của Israel và cộng đồng người Do Thái.

Dưới sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, ước tính Ba Lan có khoảng 6 triệu người, trong đó có 3 triệu người gốc Do Thái, đã bị giết chết. Riêng trại tập trung Auschwitz do Đức Quốc xã lập nên đã có 1,1 triệu người Do Thái bị hành quyết./.

Theo VOV