Thứ tư, 20/03/2019

Liên hợp quốc tổ chức lễ tưởng niệm cố Tổng Thư ký Kofi Annan


Đương kim Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres viết lời vĩnh biệt vào sổ tang của cựu Tổng Thư ký Kofi Annan.

Ngày 22-8, tại trụ sở của Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Mỹ, lễ tưởng niệm cố Tổng Thư ký Kofi Annan đã được cử hành trong không khí trang trọng và xúc động.

Tại buổi lễ, đương kim Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã tỏ lòng thành kính và viết lời vĩnh biệt vào sổ tang của ông Kofi Annan. Ông Guterres chia sẻ: “Chúng ta có mặt ở đây để tỏ lòng thành kính tới ông Kofi Annan, một trong những con người tuyệt vời nhất của chúng ta, người hiện thân cho những giá trị của LHQ và khiến tất cả chúng ta tự hào là đồng nghiệp của ông”.

“Những năm ông Kofi Annan đảm nhiệm vai trò Tổng Thư ký LHQ là quãng thời gian làm việc hứng thú. Ông đưa ra những ý tưởng mới. Ông mang những người mới vào đại gia đình LHQ. Ông nói một cách say mê về sứ mệnh và trọng trách của chúng ta…”, ông Guterres nói.

Ông Guterres nhấn mạnh, thế giới vẫn đang gặt hái những thành quả của Hội nghị thượng đỉnh thiên niên kỷ, thông qua sự kiện này ông Kofi Annan đã đưa cả thế giới sát cánh để nhất trí về các mục tiêu toàn cầu đầu tiên về đói nghèo và tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Cách ông Kofi Annan ứng phó dịch HIV/AIDS đã đoàn kết các chính phủ, tổ chức phi chính phủ, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và rõ ràng đã cứu sống nhiều con người.

Theo Tổng Thư ký Guterres, ông Kofi Annan chính là người đã đương đầu với những sai lầm nghiêm trọng của LHQ vào những năm 1990 khi phản ứng trước nạn diệt chủng tại Rwanda và vụ thảm sát Srebrenica trong cuộc chiến ở Bosnia (1992-1995). Ông đã đề nghị nội bộ LHQ tiến hành những báo cáo chi tiết nhằm bảo đảm những sai lầm như vậy sẽ không lặp lại, đồng thời mở ra cho cộng đồng quốc tế một hướng giải quyết mới trong việc xử lý những tội ác giết người hàng loạt.

Ông Guterres nhấn mạnh, trong bối cảnh những chia rẽ chính trị và những cuộc xung đột khó giải quyết đang gia tăng, LHQ cần có tinh thần kiến tạo hòa bình của ông Kofi Annan hơn bao giờ hết.

Cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan sẽ được nhân loại nhớ đến không chỉ với tư cách là một nhà chính trị đặc biệt, một nhà ngoại giao xuất sắc, một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng mà còn bởi tính cách hòa nhã, ấm áp và thân thiện của ông.

Ông Kofi Annan, nhà ngoại giao người Ghana và là người từng nhận giải Nobel Hòa bình, đã qua đời vào ngày 18-8, tại Thụy Sĩ, ở độ tuổi 80. Ông đảm nhiệm cương vị Tổng Thư ký LHQ trong vòng 10 năm (1997-2006).

Theo Nhandan