Ảnh minh họa. 

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 22/8 cho biết trong báo cáo trình lên Ủy ban Công nghiệp, thương mại và tài nguyên, doanh nghiệp vừa và nhỏ và mạo hiểm thuộc Quốc hội vào ngày 21/8, Chánh Văn phòng phụ trách đàm phán thương mại Kim Hyun-chong cho biết Mỹ đã hoàn tất các quy trình về Hiệp định thương mại tự do (FTA) Hàn-Mỹ sửa đổi vào hôm 13/8.

Theo dự kiến, hai bên sẽ có thể ký kết FTA sửa đổi vào tháng Chín tới.

Luật pháp Mỹ quy định Chính phủ Mỹ phải thảo luận trong vòng 60 ngày với Quốc hội về kết quả đàm phán sửa đổi FTA.

Theo ông Kim, Mỹ đang đi đến giai đoạn phê chuẩn FTA Hàn-Mỹ.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết sẽ công bố bản tiếng Anh và bản tiếng Hàn của FTA Hàn-Mỹ sửa đổi trước khi ký kết, xúc tiến các thủ tục để Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn sau khi văn kiện được ký kết, căn cứ theo Luật quy trình thương mại.

Ngoài ra, ông Kim cho biết vấn đề ôtô đã được giải quyết trong FTA Hàn – Mỹ, nên ôtô là mặt hàng đương nhiên phải được miễn thuế.

Liên quan tới việc Mỹ áp thuế với xe ôtô nhập khẩu căn cứ theo điều 232 Đạo luật mở rộng thương mại của nước này, ông Kim chỉ ra rằng động thái này nhắm tới các quốc gia khác sản xuất xe ôtô, chủ yếu là các nước Mexico, Canada, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), chứ không phải là Hàn Quốc./.