Thứ bảy, 23/03/2019

Triều Tiên kêu gọi Mỹ ký tuyên bố kết thúc chiến tranh


Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước khi bắt đầu cuộc gặp song phương tại khách sạn Capella, Singapore, ngày 12-6.

Hãng Yonhap và TTXVN ngày 23-8 đưa tin, truyền thông CHDCND Triều Tiên kêu gọi Mỹ ký kết tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953), trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về chuyến thăm Bình Nhưỡng trong thời gian tới của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo. Theo đó, trang mạng Uriminzokkiri thuộc sở hữu của Nhà nước Triều Tiên nhận định rằng, một tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ kết thúc sự đối đầu quân sự giữa Triều Tiên và Mỹ, tạo ra một giai đoạn tin tưởng lẫn nhau và tiến bộ mới trong mối quan hệ song phương.

* Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23-8 tuyên bố, nếu cần thiết, Hàn Quốc có thể sắp xếp lại kế hoạch đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên, do bão Soulik dự báo đổ bộ lên bán đảo Triều Tiên vào sáng 24-8, thời điểm bắt đầu đợt hai của cuộc đoàn tụ. Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi mọi nỗ lực, nhằm bảo đảm an toàn cho những người Hàn Quốc tham gia đợt hai của cuộc đoàn tụ.

Ngày 22-8, những người dân Hàn Quốc tham gia đợt một của cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh đã chia tay người thân ở Triều Tiên và trở về nhà. Ðưa tin về sự kiện này, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng, đây là một trong những biện pháp thiết thực theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp cấp cao liên Triều hồi tháng 4 vừa qua, nhằm tăng cường quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

* Tối 22-8, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, ông muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên, nhưng chỉ sau khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Tuyên bố được ông D.Trump đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào việc kinh doanh bất hợp pháp của Triều Tiên. Ðây là lần thứ ba trong tháng 8 Washington áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Theo Nhandan