Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Tổng thống đắc cử Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết sẽ cắt giảm 50% chi tiêu dành cho các hoạt động truyền thông của chính phủ liên bang mới.

Ông López Obrador nêu rõ tất cả các cơ quan chính phủ và các bộ sẽ không còn văn phòng báo chí riêng, mà tập trung về một đầu mối là Văn phòng Báo chí Phủ Tổng thống, dưới sự điều hành của ông Jesús Ramírez Cuevas – nguyên Tổng biên tập báo Regeneracion thuộc đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (MORENA).

Tổng thống đắc cử cho biết chính phủ mới không thể lãng phí, cần tiết kiệm ngân sách nhà nước, tất cả đều nằm trong các kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Cụ thể, gói kinh tế tài khóa 2019 sẽ tập trung ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chi tiêu xã hội hiệu quả và tăng đầu tư công, cùng với đó là rà soát và loại bỏ nhiều dự án không đạt hiệu quả để tập trung chủ yếu vào việc triển khai thực hiện 25 dự án cơ sở hạ tầng và chương trình hỗ trợ xã hội.

Trong số đó, nổi bật là việc xây dựng sân bay quốc tế mới ở thủ đô Mexico City, kiến thiết lại những khu vực bị ảnh hưởng do trận động đất tháng 9 năm ngoái, tăng lương hưu, trợ cấp người tàn tật, cấp học bổng cho sinh viên dự bị đại học, mở rộng phạm vi phủ sóng Internet trên toàn quốc và chăm sóc y tế – cấp thuốc miễn phí cho nhân dân…

Trước đó, Tổng thống đắc cử López Obrador cũng thông báo sẽ tiến hành một cuộc điều tra dân số để tìm hiểu hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của từng hộ gia đình nhằm lập ra các chương trình xã hội phù hợp và thực tế để hỗ trợ, cải thiện điều kiện sống của người dân.

Theo kế hoạch, Tổng thống López Obrador sẽ chính thức điều hành đất nước từ ngày 1/12 tới/.