Lực lượng cứu hỏa đang tiến hành dập lửa.

Các nhân viên cứu hỏa Đức đang nỗ lực dập lửa khi đã khoanh vùng được đám cháy rừng gần thủ đô Berlin trong ngày 24/8.

Tuy nhiên, nguy cơ cháy rừng bùng phát và lan rộng trở lại vẫn chưa hết hẳn do thời tiết khô hạn và gió to.

Nhà chức trách bang Brandenburg cho biết tình hình vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Đám cháy đã bao phủ khu vực rộng 400ha ở ngoại ô thành phố Potsdam – thủ phủ của Brandenburg.

Trước đó, khoảng 600 người đã phải sơ tán tại 3 ngôi làng của bang Brandenburg. Hiện người dân của một trong ba ngôi làng đã trở về nhà vào tối 24/8 và số còn lại sẽ tiếp tục trở về vào ngày 25/8.

Khoảng 440 nhân viên cứu hỏa được điều động để dập tắt đám cháy trong hai ngày cuối tuần, song gió lớn có thể làm lửa cháy dữ dội hơn.

Mục tiêu chính của lực lượng cứu hỏa hiện nay là bảo vệ các khu vực đã được sơ tán trước đó. Mặc dù chưa thể đẩy lùi được đám cháy, song không có tòa nhà nào bị “giặc lửa” tấn công.

Các nỗ lực kiểm soát cháy rừng đang gặp trở ngại do khu vực này vẫn còn sót lại đạn dược từ Chiến tranh thế giới thứ 2. Một số vụ nổ nhỏ đã xảy ra tại những khu vực có chôn vật liệu quân sự.

Tại Berlin, đường dây nóng đã nhận được hàng trăm cuộc gọi từ người dân phàn nàn rằng có thể ngửi thấy mùi khói.

Theo lực lượng cứu hỏa Berlin, hiện toàn bộ khu vực nội đô đã bị ảnh hưởng cháy rừng ở Brandenburg.

Nắng nóng và hạn hán thời gian qua đã khiến các khu vực nông thôn của châu Âu đối mặt với nguy cơ cháy rừng lớn, trong đó Thụy Điển và Hy Lạp là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đầu Hè này.

Tại Thụy Điển, các đợt cháy rừng bùng phát trên khắp cả nước từ giữa tháng 7 đã thiêu rụi 25.000 hécta rừng tại quốc gia Bắc Âu này.

Trong khi đó, cháy rừng nghiêm trọng tại Attica, miền Đông Hy Lạp, đã cướp đi sinh mạng của 94 người, trở thành một trong những thảm kịch tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua tại đất nước này.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời cảnh sát và truyền thông Đức ngày 23/8 cho biết khoảng 600 người đã được yêu cầu sơ tán do một vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại khu vực ngay gần thủ đô Berlin.

Theo người phát ngôn cảnh sát địa phương, đám cháy bao phủ khu vực rộng khoảng 300 hécta ở phía Nam thành phố Postdam, thủ phủ tiểu bang Brandenburg – phía Đông Bắc thủ đô Berlin và trải dài khoảng 100m của 3 ngôi làng tại khu vực này.

Ngay sau khi xảy ra đám cháy, người dân sinh sống tại khu vực trên đã được yêu cầu sơ tán với khuyến cáo chỉ nên mang theo thuốc men và những giấy tờ cần thiết.

Lực lượng chức năng đã triển khai hàng trăm lính cứu hỏa cùng máy bay trực thăng nhằm khống chế ngọn lửa đang lan nhanh do thời tiết hanh khô trong những ngày gần đây tại khu vực.

Lực lượng cứu hỏa cho biết công tác dập lửa đang gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết.

Chính quyền địa phương cũng yêu cầu người dân tại các khu vực lân cận đóng kín cửa sổ và cửa ra vào, cũng như tắt hệ thống thông gió và điều hòa không khí để tránh bị ảnh hưởng do cháy rừng./.