Tàu do thám lớp Đông Điệu của Hải quân Trung Quốc.

Theo Đài Sputnik, Lầu Năm Góc vừa cho công bố một bản báo cáo về các lực lượng vũ trang Trung Quốc, làm dấy lên những lời chỉ trích gay gắt từ phía Trung Quốc.

Tài liệu này cho hay trong ba năm qua, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã mở rộng đáng kể khu vực hoạt động hàng hải, và thực hiện những cuộc tập trận được cho là hướng tới khả năng tấn công vào các các mục tiêu của Mỹ và đồng minh.

Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin đã phân tích những về những hoạt động của PLA gây ra những nỗi lo ngại cho Washington.

Theo chuyên gia trên, sự suy giảm mạnh mẽ mối quan hệ Trung-Mỹ kể từ đầu năm 2018 cho thấy báo cáo của Lầu Năm Góc về sự phát triển lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ chứa rất nhiều thông tin quan trọng và sắc bén.

Tuy nhiên không phải như vậy. Mặc dù có một số thay đổi về ngôn từ, bản báo cáo có rất ít thông tin mới.

Tài liệu đưa ra thông tin mới quan trọng về vũ khí trên các máy bay ném bom của Trung Quốc.

Thực tế mọi người đều biết việc gần đây Trung Quốc phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ trên không, nâng cấp tên lửa DF-21 phóng từ mặt đất và bố trí chúng lên máy bay ném bom H-6K.

Tuy nhiên, bản báo cáo cho biết các chuyên gia Trung Quốc đang phát triển hai loại tên lửa đạn đạo phóng từ trên không, một trong số đó có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Dữ kiện này có thể cho thấy những nỗ lực xây dựng không quân chiến lược hoàn chỉnh của Trung Quốc như một phần của bộ ba hạt nhân, mà không cần chờ đợi hoàn thành dự án máy bay ném bom H-20 đầy tham vọng.

Nói chung, sự gia tăng hoạt động của máy bay ném bom thuộc Hải quân và Không quân PLA trên vùng trời Thái Bình Dương là mối quan tâm nghiêm túc của Mỹ.

Có thể thấy rằng Mỹ đang theo chặt chẽ sự phát triển của lực lượng không quân ném bom Trung Quốc.

Vì thiếu các thông tin thực sự quan trọng, một số phương tiện truyền thông từ bản báo cáo rút ra kết luận máy bay ném bom Trung Quốc đang huấn luyện tấn công các mục tiêu của Mỹ, kể cả căn cứ ở Thái Bình Dương như Guam.

Trong khi đó, thực tế là máy bay ném bom H-6K ban đầu được chế tạo với kỳ vọng có thể tấn công Guam bằng tên lửa hành trình. Điều này từ lâu ai cũng biết.

Tài liệu cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục quá trình phát triển máy bay ném bom tàng hình H-20, nhưng không đề cập đến các biến thể mới của H-6 (ví dụ, tiếp nhiên liệu trên không), có thể ảnh hưởng đến cân bằng lực lượng khu vực trong tương lai gần./.