Thứ ba, 26/03/2019

Liên hợp quốc kêu gọi châu Âu tiếp nhận người di cư trên tàu Diciotti

Ngày 25/8, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khẩn trương tiếp nhận 150 người di cư đang bị giữ trên tàu Diciotti của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ở đảo Sicily.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, UNHCR hối thúc các quốc gia thành viên EU khẩn trương cung cấp chỗ ở cho những người di cư được lực lượng bảo vệ bờ biển Italy giải cứu nhưng hiện đang bị giữ trên tàu Diciotti.

Lời kêu gọi của UNHCR được đưa ra trong bối cảnh Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio ngày 23/8 ra “tối hậu thư” đến ngày 24/8 EU phải có giải pháp phân bổ số người di cư trên tàu Diciotti, nếu không Italy sẽ đình chỉ đóng góp tài chính cho EU vào năm tới.

Một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24/8 đã bác bỏ “tối hậu thư” của Italy và cho biết châu Âu vẫn đang tiếp tục “làm việc tích cực để giải quyết vấn đề.”

Tuy nhiên, tình hình những người di cư trên tàu Diciotti vẫn không có tiến triển sau cuộc họp về vấn đề di cư giữa các quan chức ngoại giao cấp cao từ 12 nước EU ngày 24/8.

Hơn một tuần sau khi tàu Diciotti giải cứu 190 người di cư trên biển Địa Trung Hải trong hai ngày 15-16/8, hiện 150 người di cư (tất cả đều là người lớn) đang bị giữ trên tàu này.

Trước đó vào tối 22/3, khoảng 30 trẻ em có người thân đi cùng đã được rời tàu Diciotti.

Năm 2018, đã có hơn 1.600 người thiệt mạng khi liều mình vượt biển đến châu Âu, dù số lượng người tìm cách vượt biển đã giảm đáng kể so với những năm trước.

Theo Bộ Nội vụ Italy, khoảng 700.000 người di cư đã tới bờ biển Italy kể từ năm 2014.

Tính đến cuối tháng Sáu vừa qua, số lượng người di cư đến châu Âu đã giảm hơn 80% so với năm ngoái./.

Theo Vietnamplus