Thứ hai, 22/04/2019
Thế giới ngày qua

Ô-xtrây-li-a: Bộ trưởng Ngoại giao từ chức

Ngày 26-8, bà G.Bi-sốp đã tuyên bố từ chức Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a và vẫn chưa đưa ra quyết định liệu có tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5-2019 hay không. Trong tuyên bố liên quan quyết định từ chức của mình, bà G.Bi-sốp cho biết, mặc dù chưa xác định cụ thể sự nghiệp tương lai nhưng bà sẽ tiếp tục đóng góp công sức nhằm phục vụ cộng đồng khu vực bang Tây Ô-xtrây-li-a, nơi bà là đại diện cử tri. Bà G.Bi-sốp là một trong những thành viên tích cực và quan trọng trong chính quyền của cựu Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun. Trước đó, bà G.Bi-sốp tham gia cuộc đua giành vị trí thủ lĩnh đảng Tự do cầm quyền, và đã bị loại trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, đồng thời cũng để mất chức Phó Chủ tịch đảng Tự do sau 11 năm tại vị.

Áp-ga-ni-xtan: Bổ nhiệm Cố vấn an ninh quốc gia mới

Ngày 25-8, giới chức Áp-ga-ni-xtan cho biết, Tổng thống A.Ga-ni đã chấp nhận đơn xin từ chức của Cố vấn an ninh quốc gia M.Át-ma, đồng thời bổ nhiệm người thay thế là Đại sứ Áp-ga-ni-xtan tại Mỹ H.Mô-híp. Ông H.Mô-híp hiện cũng là Đại sứ kiêm nhiệm tại Mê-hi-cô, CH Đô-mi-ni-ca-na, Ác-hen-ti-na và Cô-lôm-bi-a. Một quan chức cấp cao thân cận với ông M.Át-ma cho biết, ông M.Át-ma từ chức vì đang chuẩn bị tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Áp-ga-ni-xtan dự kiến diễn ra vào năm 2019.

* Nguồn tin Chính phủ Áp-ga-ni-xtan ngày 25-8 cho biết, có thêm ba quan chức an ninh hàng đầu nước này đệ đơn từ chức, gồm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và người đứng đầu Ban điều hành an ninh quốc gia. Theo đó, nguyên nhân khiến các quan chức này từ chức có thể là do bất đồng chính sách với Chính phủ. Tuy nhiên, ngay sau đó, Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni đã bác đơn, yêu cầu ba quan chức an ninh cấp cao nói trên tiếp tục nỗ lực để góp phần cải thiện tình hình an ninh quốc gia.

Pháp: Hạ mức dự báo tăng trưởng

Chính phủ Pháp đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 từ 1,9% xuống còn 1,7%. Ngày 26-8, Thủ tướng Pháp E.Phi-líp-pê cho biết, việc hạ mức dự báo tăng trưởng dựa trên cơ sở ngân sách quốc gia năm 2019. Ông Phi-líp-pê thừa nhận, tốc độ tăng trưởng chậm sẽ gây khó khăn cho Chính phủ trong việc thực thi các cam kết và quản lý chi tiêu cũng như nợ công.

Hồi đầu tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Ngân sách Pháp G.Đác-ma-nanh cũng đưa ra dự báo kém lạc quan về nền kinh tế Pháp trong năm 2018, khi cho rằng mức độ tăng trưởng sẽ không vượt quá 1,8%, so với mức dự báo 2% trước đó.

Theo Nhandan