Thứ bảy, 20/07/2019

Tân Thủ tướng Australia công bố Nội các mới

Ngày 26/8, tân Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố danh sách 22 bộ trưởng mới trong nỗ lực kiện toàn bộ máy chính phủ, vốn đã bị chao đảo bởi cuộc khủng hoảng chính trị diễn ra trong suốt một tuần vừa qua.

Sự thay đổi đáng chú ý nhất là bà Julie Bishop đã từ chức Ngoại trưởng. Thay vào đó, bà Marise Payne, cựu Bộ trưởng Quốc Phòng sẽ đảm nhiệm vị trí đứng đầu ngành ngoại giao Australia.

Theo TTXVN, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Christopher Pyne sẽ đảm nhận vị trí Bộ trưởng Quốc phòng của bà Payne và chức Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng sẽ do ông Steven Ciobo, cựu Bộ trưởng Thương mại, Đầu tư và Du lịch nắm giữ. Thay ông Ciobo vào vị trí Bộ trưởng Thương mại, Đầu tư và Du lịch là ông Simon Birmingham.

Ông Peter Dutton, người đã từ chức Bộ trưởng Nội vụ sau khi thách thức vị trí của cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull lần một và là đối thủ trong cuộc tranh tài vị trí lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền với ông Morrison, đã trở lại vị trí Bộ trưởng Nội vụ. Tuy nhiên, phần công việc thuộc mảng di dân và quốc tịch sẽ được tách ra khỏi Bộ Nội vụ và chuyển thành bộ mới do ông David Coleman lãnh đạo.

Theo danh sách, một số vị trí bộ trưởng, đã nộp đơn từ chức trong tuần qua, đã được “xướng tên” trở lại như Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann, Bộ trưởng Truyền thông Mitch Fifield và Bộ trưởng Y tế Greg Hunt…

Một số vị trí bộ trưởng được hoán đổi như Bộ trưởng Thực thi Luật và An ninh mạng Angus Taylor chuyển sang làm Bộ trưởng Năng lượng… Cuối cùng là chức Bộ trưởng Ngân khố, vị trí của ông Morrison trước khi được bầu làm Thủ tướng, được trao cho Phó Chủ tịch đảng Tự do mới Josh Frydenberg.

Theo tổ hợp truyền thông ABC của Australia, ngay trong tuần làm việc đầu tiên, tân Thủ tướng Morrision sẽ có chuyến thăm ngắn tới Indonesia để tuyên bố về việc hai nước đạt được thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do.

Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược sẵn có, việc ký Hiệp định thương mại tự do giữa Australia và Indonesia sẽ không chỉ thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai bên mà còn đưa quan hệ song phương bước vào một giai đoạn mới.

Trước đó, ngày 24/8, ông Scott Morrison đã được bầu làm Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền và trở thành Thủ tướng thứ 30 của Australia.

Việc ông Morrison trở thành nhà lãnh đạo mới của Australia được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng lãnh đạo trong đảng Tự do cầm quyền kéo dài gần một tuần nay, khiến chính phủ và quốc hội nước này phải tạm ngừng hoạt động./.

Theo Chinhphu