Thứ hai, 22/04/2019

Nhà Trắng Mỹ dao động việc treo cờ rủ tưởng nhớ John McCain

Việc Nhà Trắng Mỹ treo cờ rủ lên xuống bất thường được xem là hành động phá vỡ nghi thức và gây bối rối trước sự ra đi của chính trị gia kỳ cựu.

Nhiều nơi ở Mỹ đã để cờ rủ để tưởng nhớ Thượng nghị sỹ kỳ cựu bang Arizona – ông John McCain – người vừa qua đời ngày 25/8 vì bệnh ung thư não ở tuổi 81. Nhưng Tổng thống Donald Trump, người vài lần “va chạm” với ông McCain về một số vấn đề và không cho rằng cựu binh Mỹ này là một “người hùng”, đã tỏ ra dao động về cách Nhà Trắng tưởng nhớ và tôn vinh ông.

nha trang my dao dong viec treo co ru tuong nho john mccain hinh 1
Nhà Trắng rủ cờ ngày 26/8 (trái), treo lên ngày 27/8 (giữa) rồi lại hạ xuống vào chiều tối 27/8. 

 

Nhà Trắng đã treo cờ rủ vào hôm 25/8 nhưng sau đó lại kéo lên sau khi hết quãng thời gian tối thiểu theo luật. Ông Trump cũng đã trì hoãn thủ tục tuyên bố duy trì việc treo cờ rủ dài hơn 2 ngày.

Nhưng cuối cùng, dưới sức ép của các cựu binh và thành viên Quốc hội, ngày 27/8, ông Trump ra tuyên bố tôn trọng những cống hiến của ông McCain cho đất nước và đã yêu cầu cờ tiếp tục treo rủ.

Trong một lá thư gửi đến ông Trump đăng trên trang Facebook, nhóm cựu binh Mỹ Legion đã kêu gọi Nhà Trắng “tuân theo nghi thức lâu nay vẫn tiến hành sau khi quan chức cốt cán của chính phủ qua đời”. Nhóm cựu binh Mỹ Legion miêu tả ông McCain là một “thành viên đáng kính”.

Sau 1 ngày phớt lờ những câu hỏi tới tấp về ông McCain, tối 17/8, ông Trump cuối cùng cũng phá vỡ sự im lặng của mình trong cuộc gặp mặt các lãnh đạo tôn giáo tại Nhà Trắng.

“Chúng ta dành tình cảm và những lời cầu nguyện cho gia đình Thượng nghị sỹ John McCain… và chúng ta cũng rất biết ơn những gì Thượng nghị sỹ McCain đã làm cho đất nước” – ông Trump chia sẻ với các lãnh đạo tôn giáo.

Trong ngày 27/8, sự bối rối đã lan rộng khắp Washington khi Đồi Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) và hàng trăm công viên quốc gia treo cờ rủ trong khi Lầu Năm Góc và Tòa án Tối cao Mỹ vẫn treo cờ đầy đủ.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ra một lưu ý cho toàn bộ chính phủ sau khi ông McCain qua đời, theo đó các cơ quan ở Mỹ đều treo cờ rủ nhưng đã hủy thông báo đó vào ngày 27/8 để các cá nhân và cơ quan tự quyết định có treo cờ rủ hay không.

Thông thường, các tổng thống Mỹ thường tuân theo sự chỉ đạo của Quốc hội về việc cử hành nghi lễ sau khi một nghị sỹ kỳ cựu qua đời và sẽ ra lệnh treo cờ rủ cho đến thời điểm hoàng hôn của ngày làm lễ an táng.

Những người chỉ trích Tổng thống Trump cho rằng cách hành xử của ông như là cú giáng cuối cùng vào ông McCain.

“Tôi cho là không thể tìm được tình huống nào để so sánh với chuyện này, khi Tổng thống không ra lệnh treo cờ rủ đến tận khi an táng” – Giáo sư sử học thuộc Trung tâm Washington của trường đại học California, ông John Lawrence nhận định.

Theo ông ông John Lawrence, “sự khác biệt giữa Quốc hội và Nhà Trắng rõ ràng là đáng chú ý và có thể nói là gây sốc”.

Ông McCain là người thường chỉ trích Tổng thống Trump và gia đình Thượng nghị sỹ này cho biết, ông không muốn Tổng thống Trump dự tang lễ của mình.

Trong bức thư vĩnh biệt nước Mỹ, ông McCain viết: “Chúng ta làm suy yếu sự vĩ đại của mình khi chúng ta nhầm lẫn lòng yêu nước với những cạnh tranh nhóm… Chúng ta làm yếu nó [sự vĩ đại – ND] đi khi chúng ta nấp sau những bức tường thay vì kéo đổ chúng xuống, khi chúng ta nghi ngờ sức mạnh từ lý tưởng của chúng ta hơn là tin điều đó để trở thành lực lượng vĩ đại vì sự thay đổi mà vốn luôn là như thế”./.

Theo VOV