Thứ hai, 22/04/2019

Italy và Hungary cam kết hợp tác trong giải quyết vấn đề di cư

Ngày 28-8, Italy và Hungary cam kết phối hợp theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn mới đối với những người di cư đang tìm kiếm cuộc sống mới tại các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU).

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, trong cuộc đàm phán với Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini tại Milan, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí vấn đề quan trọng nhất chính là di cư. “Sự an toàn của châu Âu dựa trên thành công của ông ấy (Salvini)”, ông Orban khẳng định.

Theo Thủ tướng Hungary, Budapest đã cho thấy có thể ngăn chặn nhập cư tại biên giới trên đất liền và Chính phủ mới của ông Salvini cũng cho thấy có thể ngăn chặn nhập cư trên Địa Trung Hải. Ông Orban và ông Salvini cũng tán thành cùng theo đuổi chương trình nghị sự chống nhập cư khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu chuẩn bị diễn ra vào tháng 5-2019.

Italy và Hungary là hai nước thành viên của EU mà số lượng lớn người xin tị nạn và người di cư có hoàn cảnh khó khăn, phần lớn đến từ Trung Đông và châu Phi, đã tìm đến kể từ năm 2015.

Theo DW, Chính phủ mới của Italy thời gian qua đã ngăn một số tàu cứu nạn chở người di cư cập cảng ở miền nam nước này. Tháng 6-2018, Italy từ chối cho tàu Aquarius cập cảng tại Sicily. Rome khẳng định sẽ không mở cửa trở lại các cảng cho đến khi các quốc gia láng giềng trong khu vực EU đồng ý chia sẻ gánh nặng bố trí chỗ ở cho người di cư được giải cứu trên biển.

Trong khi đó, Hungary đã dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Croatia và Serbia để ngăn chặn dòng người tị nạn chủ yếu đến từ Trung Đông vượt qua tuyến đường Balkan tới Trung Âu. Thủ tướng Orban cũng từ chối tham gia chương trình phân bổ hạn ngạch người di cư của EU.

Theo Nhandan