Thứ bảy, 20/07/2019

Cuộc bầu cử tổng thống Ireland sẽ được tổ chức vào ngày 26/10


Tổng thống Michael D. Higgins. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Nhà ở Ireland Eoghan Murphy cho biết cuộc bầu cử tổng thống của nước này sẽ được tổ chức vào ngày 26/10 tới.

Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông RTE ngày 28/8, Bộ trưởng Murphy nêu rõ việc đệ trình danh sách các ứng cử viên tổng thống sẽ kết thúc vào ngày 26/9 và cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra sau đó một tháng.

Theo các nguyên tắc bầu cử của Ireland, những người muốn ứng cử tổng thống phải nhận được sự ủng hộ tối thiểu của bốn chính quyền địa phương hoặc của ít nhất 20 thành viên trong Quốc hội, và tổng thống đương nhiệm có thể tự ứng cử để tiếp tục tranh cử.

Đương kim Tổng thống Michael D. Higgins mới đây quyết định sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai. Quyết định này nhận được sự ủng hộ của đảng Fine Gael cầm quyền.

Trong khi đó, Sinn Fein, một trong những đảng đối lập lớn nhất tại Ireland, cũng tuyên bố sẽ đề cử một ứng cử viên tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ông Higgins, 77 tuổi, nhậm chức Tổng thống Ireland từ tháng 11/2011. Luật pháp Ireland quy định mỗi nhiệm kỳ tổng thống có thể kéo dài trong bảy năm và một tổng thống có thể đảm trách vai trò lãnh đạo trong tối đa hai nhiệm kỳ./.

Theo Vietnamplus