Thứ tư, 20/03/2019

Mỹ và Canada nhất trí tiến hành thảo luận chi tiết về NAFTA


Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland trong cuộc họp báo tại Washington, DC. trước cuộc tái đàm phán về NAFTA mới ngày 28/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ và Canada đã nhất trí tiến hành thảo luận chi tiết về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong ngày 29/8 theo giờ địa phương, nhằm thúc đẩy việc thông qua văn kiện mới, sau khi Mỹ và Mexico đã thành công trong việc đạt được một thỏa thuận sơ bộ.

Phát biểu sau cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ để chính thức khởi động vòng đàm phán lại NAFTA ở Washington, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết tiến trình đàm phán lại sẽ dễ dàng hơn nhiều sau thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Mexico. 

Theo bà Freeland, nỗ lực của Mexico đã giúp Canada có được một cuộc đối thoại thực chất và hữu ích với Mỹ trong tuần này. Dự kiến, giới chức Canada và Mexico cũng sẽ có cuộc gặp vào tối 28/8 theo giờ địa phương, tức sáng 29/8 theo giờ Việt Nam.

Những điểm chính trong thỏa thuận NAFTA mới giữa Mỹ, Canada và Mexico sẽ bao gồm một số điều khoản mới đối với mặt hàng xe hơi, biện pháp bảo vệ tốt hơn cho người lao động cũng như quy định cho phép xem xét lại thỏa thuận mỗi sáu năm.

Canada vẫn đang bày tỏ quan ngại về những điểm vướng mắc trong tiến trình đàm phán lại NAFTA, đặc biệt là về thị trường bơ sữa của nước này cũng như quy chế giải quyết tranh chấp giữa các bên./.

Theo Vietnamplus