Thứ bảy, 23/03/2019

Palestine: Các trường học của LHQ mở cửa bất chấp việc Mỹ cắt viện trợ

Ngày 29/8, hàng chục nghìn trẻ em Palestine đã quay trở lại các trường học của Liên hợp quốc tại dải Gada và khu Bờ Tây, bất chấp việc Mỹ cắt viện trợ.

Là nhà tài trợ chính cho Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, Chính phủ Mỹ hồi đầu năm đã quyết định cắt giảm mạnh khoản đóng góp của mình, xuống còn 60 triệu USD trong năm nay so với con số 350 triệu USD hồi năm ngoái. Ngày khai giảng của khoảng 526.000 học sinh được phân bổ tại những ngôi trường được Liên hợp quốc dựng lên trên khắp những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palextin và cả tại các quốc gia khác như Liban, Xyri hay Jordan bị bao phủ bởi những lo ngại về sự thiếu hụt tài chính.

palestine cac truong hoc cua lhq mo cua bat chap viec my cat vien tro hinh 1
Dù Mỹ cắt viện trợ, trường học của LHQ vẫn mở ở Bờ Tây và Dải Gaza 

 

Theo Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, tổng cộng 711 ngôi trường của Liên hợp quốc sẽ được mở cửa trong ngày 29/8 và những ngày tới. Tuy nhiên, người phát ngôn Cơ quan Liên hợp quốc này, ông Chris Gunness cũng cho biết, hiện cơ quan này không đủ tài chính để có thể duy trì các lớp học cho tới tháng 10. Trước đó, nhiều người đã lo ngại năm học mới này không thể bắt đầu vì Liên hợp quốc thông báo thiếu quỹ để trả lương cho giáo viên.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đặt điều kiện để khôi phục viện trợ cho Palestine là nước này phải quay lại bàn đàm phán nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột Israel – Palestine. Tuy nhiên, Palestine đã ngừng mọi cuộc tiếp xúc với Mỹ kể từ tháng 12 năm ngoái, sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Đối với người Palestine, quyết định đơn phương này, đi ngược lại sự đồng thuận quốc tế tồn tại hàng thập kỷ qua là sự phủ nhận những nỗ lực của Palestine về một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền, với Đông Jerusalem là thủ đô./.

Theo VOV