Thứ hai, 22/04/2019

Nỗ lực ngăn chặn leo thang xung đột ở Xy-ri


Quân đội Xy-ri triển khai lực lượng tiến công phiến quân.

Theo Roi-tơ, ngày 30-8, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Nga M.Bô-gđa-nốp thảo luận với lãnh đạo phe đối lập Xy-ri N.Ha-ri-ri về những lựa chọn cho việc thiết lập hòa bình ở Xy-ri. Nga nhấn mạnh cần tổ chức đàm phán giữa Chính phủ Xy-ri và lực lượng đối lập “có tính xây dựng”.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Mỹ A.An-tô-nốp cho biết đã chuyển tới các quan chức Mỹ thông điệp Mát-xcơ-va quan ngại về những tín hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị cho những cuộc không kích mới ở Xy-ri.

* Ngày 29-8, các lực lượng chính phủ Xy-ri đang chuẩn bị tiến công vào tỉnh tây-bắc Ít-líp và các khu vực chung quanh vốn là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân. Cuộc tiến công bước đầu sẽ nhằm vào các khu vực phía nam và phía tây, song chưa nhằm vào thành phố Ít-líp, thủ phủ của tỉnh này. Tỉnh Ít-líp là vùng lãnh thổ lớn nhất của Xy-ri vẫn do phe nổi dậy kiểm soát.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét cảnh báo, các chiến dịch quân sự quy mô lớn tại tỉnh Ít-líp có nguy cơ dẫn đến một “thảm họa nhân đạo”, đồng thời kêu gọi Chính phủ Xy-ri và các bên liên quan áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng; hối thúc các bên bảo trợ tiến trình hòa bình A-xta-na, do Nga, I-ran và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu, tìm giải pháp cho tình trạng hiện nay tại Ít-líp. Cùng ngày, trong cuộc họp về Xy-ri tại Hội đồng Bảo an LHQ, Nga bác bỏ mọi cáo buộc Chính phủ Xy-ri tiến công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Ít-líp, trong khi Mỹ, Anh và Pháp cảnh báo sẽ đáp trả “tương xứng” mọi cuộc tiến công bằng vũ khí hóa học tại đây.

* Ngày 29-8, tại An-ca-ra, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp có cuộc hội kiến đột xuất với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan về tình hình Xy-ri. Trên trang cá nhân Twitter, Bộ trưởng G.Da-ríp khẳng định cuộc thảo luận đã “thành công”. Trong khi đó, An-ca-ra vẫn thận trọng đánh giá về tác động của một cuộc tiến công trong tương lai gần tại tỉnh Ít-líp, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Nhandan