Thứ năm, 21/03/2019

Thái Lan bổ nhiệm Đại tướng Apirat Kongsompong làm Tư lệnh Lục quân


(Nguồn: bangkokpost.com)

Theo Công báo Hoàng gia Thái Lan số ra ngày 1/9, Trợ lý Tư lệnh Lục quân Hoàng gia, Đại tướng Apirat Kongsompong đã được thăng cấp lên Tư lệnh Lục quân, vị trí được cho là có nhiều quyền lực nhất trong hệ thống chỉ huy quân đội Thái Lan, thay thế đương kim Tư lệnh Lục quân, Đại tướng Chalermchai Sitthisad.

Cùng với Tướng Apirat có 935 sỹ quan quân đội khác cũng được bổ nhiệm, điều chuyển đến các vị trí khác nhau.

Hiệu lực bổ nhiệm, điều chuyển bắt đầu từ ngày 1/10 tới.

Cuộc điều chuyển nhân sự quân đội hàng năm lần này được giới quan sát cho là một động thái nhằm củng cố thêm quyền lực của chính quyền quân sự hiện nay.

Cũng vào cuối tháng 9, một loạt các nhân sự cấp cao khác của quân đội Thái Lan cũng nghỉ hưu và được thay thế trong đợt này bao gồm: Bí thư thường trực Bộ Quốc phòng Đại tướng Theppong Thippayachan; Tư lệnh Tối cao các lực lượng vũ trang, Đại tướng Thanchaiyan Srisuwan; Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Naris Prathumsuwan và Tư lệnh Không quân, Đô đốc Johm Rungswang.

Đại tướng Apirat là con trai của Đại tướng Apirak Kongsomboon, người đã tổ chức cuộc đảo chính phế truất chính phủ của Thủ tướng Chatichai Choonhavan hồi năm 1991.

Bản thân ông Apirat cũng là một trong những lãnh đạo của cuộc đảo chính ngày 22/5/2014 với vai trò chỉ huy Sư đoàn Cận vệ Hoàng gia số 1, lực lượng chủ chốt tham gia cuộc đảo chính.

Sau khi chính thức nhậm chức vào ngày 1/10, ông Apirat và các sĩ quan chỉ huy cấp cao khác sẽ được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO) bổ nhiệm vào các vị trí trong NCPO thay thế cho các tướng lĩnh nghỉ hưu trên./.

Theo Vietnamplus