Thứ ba, 19/03/2019

Mỹ cảnh báo thảm họa nhân đạo tại Xy-ri


Cảnh đổ nát sau một vụ không kích ở khu vực Da-đa-na thuộc tỉnh I-đlíp, Xy-ri.

Theo Roi-tơ, tin nước ngoài và TTXVN, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm cảnh báo, Tổng thống Xy-ri A.Át-xát cùng các đồng minh, không nên tiến công tỉnh I-đlíp, miền bắc Xy-ri, đồng thời bày tỏ lo ngại, đây có thể là một thảm họa nhân đạo khi hàng trăm nghìn người sẽ thiệt mạng.

Ông Ð.Trăm đưa ra cảnh báo nói trên trong bối cảnh có thông tin cho rằng, Tổng thống Xy-ri A.Át-xát đang chuẩn bị cho một cuộc tiến công từng bước để giải phóng I-đlíp khỏi tay các phần tử khủng bố. Liên hợp quốc và các tổ chức viện trợ nhân đạo trước đó cũng cảnh báo rằng, một cuộc tổng tiến công I-đlíp có thể gây ra thảm họa nhân đạo quy mô lớn chưa từng thấy ở Xy-ri.

* Tại một hội nghị chống khủng bố diễn ra ở thủ đô Mát-xcơ-va của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp cho biết, lực lượng khủng bố ở Xy-ri đã được các nhà bảo trợ nước ngoài chuyển cho nhiều loại vũ khí hiện đại, trong đó có máy bay không người lái, thông qua các công ty “ma”. Ông X.La-vrốp nhấn mạnh, sức kháng cự của lực lượng khủng bố tại Xy-ri vẫn chưa hoàn toàn bị bẻ gãy; tàn quân khủng bố không thiếu thốn vũ khí và đạn dược.

* Bộ trưởng Ngoại giao I-ran G.Da-ríp dẫn đầu một phái đoàn ngoại giao đã tới thủ đô Ða-mát của Xy-ri và hội kiến Tổng thống nước chủ nhà A.Át-xát. Theo truyền thông I-ran, ông A.Át-xát và ông G.Da-ríp nhấn mạnh rằng, Xy-ri và I-ran cần phát triển quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế. Hai bên cũng kêu gọi sự tham gia tích cực của các công ty I-ran vào công cuộc tái thiết ở Xy-ri.

Theo Nhandan