Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok. 

Lời kêu gọi này được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi đoàn đại biểu gồm 5 thành viên của Hàn Quốc dẫn đầu bởi Đặc phái viên của Tổng thống Chung Eui-yong sang thăm Bình Nhưỡng để đối thoại với các quan chức Triều Tiên về kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau hai cuộc gặp gỡ lịch sử diễn ra vào tháng 4 và tháng 5/2018.

Trong thông điệp đăng trên trang cá nhân ngày 3/9, ông Im Jong-seok đã bày tỏ hy vọng rằng, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc sẽ kết thúc chuyến thăm Triều Tiên với kết quả là ấn định được thời điểm diễn ra chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng vào mùa thu năm nay. Ngoài ra, ông Im Jong-seok cũng hy vọng rằng, nhân chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này, Đặc phái viên của Tổng thống Chung Eui-yong sẽ làm tròn sứ mệnh thúc đẩy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng những tiến triển trong tiến trình đối thoại phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ.

Theo quan điểm của ông Im Jong-seok, trong bối cảnh những nỗ lực ngoại giao đang gặp trở ngại, việc hiện thực hóa một sự thay đổi mang tầm lịch sử trong khi thiếu vắng một thái độ kiên nhẫn chiến lược và sự đồng thuận từ phía Mỹ là điều “không thể”. Đây cũng chính là lý do tại sao chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đang đẩy sự liên hệ và phối hợp với Mỹ lên mức chặt chẽ và mạnh mẽ “chưa từng có tiền lệ”.

Dự kiến, chuyến thăm của đoàn đại biểu Hàn Quốc sẽ diễn ra và kết thúc trong ngày 5/9.

Chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu Hàn Quốc được kỳ vọng là sẽ giúp “hâm nóng” những nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhất là trong bối cảnh những vòng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp theo sau Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào ngày 12/6 vừa qua không đạt được tiến triển như mong đợi. Thậm chí mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên còn có dấu hiệu căng thẳng trở lại cùng với việc các phương tiện truyền thông Triều Tiên đã nhiều lần chỉ trích Mỹ hành động theo hướng gây căng thẳng, đồng thời kêu gọi Washington tuân thủ tuyên bố chung được lãnh đạo hai nước thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6/2018.

Trong một diễn biến thể hiện rõ quyết tâm nhằm cải thiện các vòng đàm phán về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, chính quyền Mỹ vừa tăng số lượng các quan chức trong chính phủ để giải quyết các vấn đề liên quan. Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ định Phó Chủ tịch tập đoàn Ford Motors – ông Stephen Biegun làm Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Sau đó ít lâu, ông Marc Knapper – người từng giữ vị trí quyền Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc đã được chỉ định làm quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản. Mới đây, Giám đốc chuyên trách Bán đảo Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ – ông Mark Lambert đã tiếp tục được bổ nhiệm lên cấp Phó trợ lý Ngoại trưởng cho các vấn đề Triều Tiên./.