Ông Arif Alvi (giữa), ứng cử viên Tổng thống của đảng Tehreek-i-Insaf (Phong trào vì công lý – PTI) cầm quyền, sau khi nộp đơn ứng cử tại Tòa án tối cao ở Islamabad, Pakistan ngày 27/8.

 

Ba ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua giành ghế tổng thống Pakistan lần này gồm ông Arif Alvi (A-ríp An-vi) thuộc đảng Tehreek-i-Insaf (Phong trào vì công lý – PTI) cầm quyền, ông Aitzaz Ahsan (Ai-da A-xan) của đảng Nhân dân Pakistan và ông Fazal-ur-Rehman (Pha-dan u Rê-man) thuộc liên minh các chính đảng đối lập.

Ủy ban bầu cử Pakistan cho biết tổng thống mới của Pakistan sẽ được 104 Thượng nghị sĩ, 342 Hạ nghị sĩ và 260 thành viên Hội đồng tỉnh bầu chọn ra. Các điểm bầu cử đã được mở tại tòa nhà quốc hội và 4 hội đồng tỉnh (Sindh, Punjab, Balochistan và Khyber Pakhtunkhwa).

Giới quan sát cho rằng ứng cử viên Alvi có cơ hội giành chiến thắng do PTI đang có nhiều ghế nhất trong Hội đồng Quốc gia (Hạ viện) Pakistan và chiếm đa số ghế ở các tỉnh Khyber Pakhtunkhwa và Punjab, cùng với sự ủng hộ của đảng cầm quyền ở tỉnh Balochistan.

Dự kiến, Tổng thống đương nhiệm Pakistan Mamnoon Hussain (Mam-nun Hu-xa-in) sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 9/9 tới. Theo Hiến pháp Pakistan, cuộc bầu cử tổng thống phải được tiến hành ít nhất một tháng trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm kết thúc, và như vậy, lẽ ra cuộc bầu cử này phải được tiến hành hôm 8/8 vừa qua.

Bầu cử tổng thống ở Pakistan được tiến hành theo phương thức bỏ phiếu kín. Việc bỏ phiếu được tổ chức tại Quốc hội và 4 hội đồng lập pháp tỉnh từ 10h sáng tới 16h ngày 4/9 (giờ địa phương)./.