Thứ hai, 25/03/2019

Bão Jebi hoành hành dữ dội tại Nhật Bản, hàng chục người thiệt mạng

Nhật Bản tiếp tục hứng chịu thiệt hại lớn do cơn bão Jebi (cơn bão số 21) gây ra. Đã có hàng chục người thiệt mạng do ảnh hưởng của bão.

Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, cơn bão đã di chuyển về phía Nam Nhật Bản, cảnh báo khẩn cấp đã phát ra đối với khu vực Hokkaido, đề phòng lốc xoáy và cuồng phong.

bao jebi hoanh hanh du doi tai nhat ban hang chuc nguoi thiet mang hinh 1
Một tòa nhà đổ sập khi bão Jebi đổ bộ thành phố Osaka, phía tây Nhật Bản vào hôm nay. Ảnh: Kyodo.

Tâm bão đi qua khu vực Kansai (tây Nhật Bản). Đây là cơn bão lớn nhất trong vòng 25 năm qua. Đã có hàng chục người bị thiệt mạng do bão, trong đó riêng Osaka tính đến 5h sáng nay (5/9) (giờ Nhật Bản) đã có 8 người chết. Cơn bão đã mang theo cuồng phong và mưa lớn khiến nhiều ngôi nhà đổ sập, cuốn các mái nhà, bảng hiệu. Đây cũng là nguyên nhân khiến số người thiệt mạng gia tăng.

Hệ thống giao thông khu vực Kansai trong ngày 4/8 và dự kiến trong ngày hôm nay (5/8) vẫn chưa có thể khắc phuc. Sân bay Kansai vẫn ngập chìm trong nước khiến khoảng 162 chuyến bay bị hủy. 5.000 hành khách bị cô lập tại sân bay Kansai. Đến 9h sáng nay (5/9) (giờ Nhật Bản), nhiều tuyến đường cao tốc khu vực này bị ngừng trệ. Các tuyến đường sắt cũng bị ảnh hưởng, khiến hàng nghìn nhân viên bị muộn giờ làm.

Khu vực Osaka có khoảng hơn 2.000 điểm giao thông bị cắt điện, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận hành giao thông.

Các tuyến đường tại cố đô Kyoto có nhiều cây cối, biển hiệu, nhà cửa đổ ngổn ngang. Một trường tiểu học đang bị cô lập với 160 em học sinh và các giáo viên.

Với tình hình hiện tại, cho đến ngày mai (6/8), tình trạng cô lập sẽ tiếp tục đối với các trường học và công sở khác ở Kyoto, mặc dù công việc khắc phục đang được tiến hành rất khẩn trương.

Trưởng phòng Giáo dục của thành phố Kyoto đã gửi lời xin lỗi tới cha mẹ và các em học sinh và cho biết cần phải bàn bạc kỹ lưỡng việc di chuyển các em học sinh sang nơi an toàn trong khi gió to và việc rơi đổ vẫn tiếp tục. Chúng tôi sẽ cố gắng nhanh nhất có thể để các em học sinh có thể về nhà.

Tại khu vực Kanto (Tokyo, Kanagawa, Saitama…) gió to mưa lớn làm cho đường sắt bị gián đoạn, nhiều nhà bị tốc mái. Hiện tại, thiệt hại do bão gây ra vẫn đang được thống kê. Tổng thiệt hại ước tính sẽ lớn nhất trong vòng mấy chục năm qua.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ thị toàn bộ nội các tập trung vào công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả do bão. Trong ngày 5/9, ông Abe dự kiến sẽ đến thẳng Fukuoka để chỉ đạo công tác cứu trợ./.

Theo VOV