Thứ bảy, 23/03/2019

Liên Hợp Quốc nhóm họp về tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib (Syria)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm qua (4/9) thông báo, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp về tình hình tại Idlib của Syria ngày 7/9.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley cũng cảnh báo chính phủ Syria không sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch quân sự tại đây.

lien hop quoc nhom hop ve tinh hinh chien su tai tinh idlib syria hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: VOX.

Bà Nikki Haley nhấn mạnh: “Người dân tại Syria đã phải đối mặt với nhiều thảm kịch và nếu chính phủ Syria muốn tiếp tục kế hoạch kiểm soát lãnh thổ, họ có thể làm điều đó. Tuy nhiên họ không thể làm điều đó với việc sử dụng vũ khí hóa học. Họ không thể thực hiện một cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và Mỹ sẽ không để điều đó xảy ra”.

Cảnh báo trên đưa ra trong bối cảnh có thông tin Chính phủ Syria đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công từng bước để giải phóng Idlib khỏi tay các phần tử khủng bố. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh Iran và Nga không nên “liều lĩnh tấn công” tỉnh Idlib, đồng thời bày tỏ lo ngại đây có thể là một “thảm họa nhân đạo” khi hàng trăm nghìn người có thể thiệt mạng.

Mỹ đã từng cùng với Pháp và Anh tiến hành 1 đợt không kích chớp nhoáng vào Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Trong chiến dịch quân sự tại Idlib, Nga cho rằng Mỹ và các đồng minh đang dàn dựng một cuộc tấn công vũ khí hóa học để làm cái cớ tấn công các căn cứ của chính phủ Syria.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra cùng ngày với Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Iran – Thổ Nhĩ Kỳ về Syria diễn ra tại Thủ đô Tehran, được dư luận mong đợi sẽ tìm ra “giải pháp mềm”, tránh một chiến dịch quân sự qui mô lớn nhằm vào Idlib./.

Theo VOV