Thứ tư, 20/03/2019

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn sẽ điện đàm với người đồng cấp Mỹ


Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. 

Yonhap và CNN đưa tin, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, sẽ có cuộc điện đàm trong hôm nay 6/9 với người đồng cấp Mỹ John Bolton để thảo luận về kết quả chuyến thăm của ông Chung tới Triều Tiên trước đó một ngày.

Phát biểu họp báo hàng ngày, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết thêm, trong cuộc điện đàm, ông Chung Eui-yong sẽ chuyển thông điệp từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Mỹ.

Trước đó cùng ngày, ông Chung nhấn mạnh, trong cuộc gặp với đặc phái viên Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đề nghị ông Chung chuyển bức thông điệp của mình tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, song ông Chung không nêu chi tiết nội dung bức thông điệp này.

Ông Chung chỉ dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên, bày tỏ hy vọng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa hai bên, trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2021.

Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc chia sẻ: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ hy vọng sẽ chứng kiến các điều kiện, từ đó khiến ông ấy tin tưởng rằng quyết định phi hạt nhân hóa của mình là một quyết định đúng đắn.”

Ngoài ra, ông Chung cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên có niềm tin vững vàng vào Tổng thống Trump.

Ông Chung dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định: “Niềm tin này vẫn tiếp tục, bất chấp một số khó khăn trong tiến trình đàm phán hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên.”

Theo ông Chung, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng, Bình Nhưỡng “sẵn sàng có các biện pháp chủ động hơn hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa, nếu Washington cũng đưa ra các biện pháp thúc đẩy tương tự”./.

Theo Vietnamplus