Thứ tư, 20/03/2019

Nhật Bản trích thêm hơn 61 tỷ yên cho hoạt động cứu trợ thiên tai

Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu các cơ quan liên quan nỗ lực để nối lại các chuyến bay nội địa tại sân bay Kansai sớm nhất có thể.

Trong buổi họp báo khẩn cấp vừa diễn ra sáng 6/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu các bên liên quan nỗ lực hết sức để ngày 7/9 có thể nối lại các chuyến bay nội địa tại sân bay Kansai bị đình trệ do cơn bão lớn Jebi vừa qua.

nhat trich them hon 61 ty yen cho hoat dong cuu tro thien tai hinh 1
Sân bay Kansai chìm trong nước lũ do ảnh hưởng của siêu bão Jebi. 

 

Thủ tướng Abe yêu cầu phải dốc toàn lực cho công tác khắc phục, làm thông đêm, khai thông hệ thống vô tuyến, hệ thống thoát nước để có thể triển khai sớm các hoạt động tại các chuyến bay trong nước. Các chuyến bay quốc tế có thể sẽ hoạt động trở lại sau một tuần nữa.

Ông cũng cam kết chính phủ sẽ dốc toàn lực cho việc đảm bảo an toàn, ổn định sinh hoạt cho người dân khu vực thiên tai nói chung, khôi phục phát triển kinh tế tại những khu vực gặp khó khăn do thiên tai, đồng thời trong ngày mai sẽ công bố thêm khoản cứu trợ thiên tai khoảng 61,6 tỷ yên trích từ ngân sách dự phòng năm 2018.

Hiện tại, sân bay Kansai vẫn trong tình trạng ngập khiến các chuyến bay trong và ngoài nước thông qua sân bay này bị ngừng trệ. Thêm vào đó, cây cầu nối sân bay với các địa phương vùng Kinki (bao gồm Osaka, Kyoto, Nara, Wakayama…) bị lệch hẳn một tuyến do tầu chở dầu đâm phải khiến khoảng 8000 người bị cô lập tại sân bay từ đêm hôm 4/9. Công tác giải phóng hành khách vẫn đang khẩn trương, nhưng lại rơi vào tình trạng ùn tắc.

Đại diện của Cục hàng không Nhật Bản khu vực Kinki cho biết, việc khôi phục các hoạt động của sân bay trong 1 tuần nữa là rất khăn, tuy nhiên cần phải nỗ lực hết sức.

Trong khi đó, Tổng cục du lịch Nhật Bản đã đăng trên trang website thông tin liên quan tới việc sân bay tạm thời đóng cửa cho đến khi sân bay hoạt động trở lại.

Sân bay Kansai là sân bay lớn thứ hai Nhật Bản sau sân bay Narita. Năm 2017 đã đón khoảng 28,8 triệu lượt hành khách trong đó có 15 triệu lượt hành khách nước ngoài. 84 sân bay của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ có đường bay trực tiếp đến sân bay Kansai. Một ngày sân bay này tiếp nhận gần 100 chuyến bay trong và ngoài nước.

Hiện chưa có con số thống kê chính xác về thiệt hại kinh tế từ sân bay Kansai, nhưng ước tính con số cũng lên tới hàng trăm triệu USD./.

Theo VOV