Thứ hai, 25/03/2019

Số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất tại Nhật Bản tăng lên gấp đôi


Các binh sĩ Nhật Bản đang tìm kiếm những nạn nhân mất tích tại những khu vực đổ nát sau trận động đất.

Ngày 7-9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,7 độ richte tại khu vực đảo Hokkaido của nước này đã tăng lên gấp đôi, ít nhất đã là 16 người. Hiện một nửa số hộ dân trên đảo vẫn đang trong tình trạng mất điện.

Trước đó, trận động đất mạnh 6,7 độ richte xảy ra vào sáng sớm ngày hôm qua kéo theo các vụ lở đất đã chôn vùi nhà cửa và làm tê liệt mọi hoạt động trên đảo Hokkaido nằm ở phía bắc Nhật Bản. Trận động đất đã gây mất điện trên diện rộng và làm gián đoạn giao thông trên hòn đảo có 5,3 triệu dân.

Theo thông tin mới nhất, trận động đất kể trên đã làm ít nhất 16 người thiệt mạng, 26 người hiện vẫn mất tích và hơn 300 người bị thương.

Cảnh sát, lính cứu hoả và nhân sự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã phải sử dụng máy móc hạng nặng để tìm kiếm trong những đống đổ nát tại thị trấn Atsuma, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những vụ lở đất xảy ra sau trận động đất.

Theo thông tin từ Chính phủ Nhật Bản, tất cả các nạn nhân hiện mất tích đều ghi nhận tại thị trấn Atsuma.

Trận động đất đã làm hệ thống cung cấp nước sạch tại nhiều khu vực trên đảo bị hư hỏng, và ảnh hưởng đến sinh hoạt của khoảng 40 nghìn hộ dân. Theo thông tin từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, hệ thống điện đã được khôi phục cho khoảng 1,4 triệu hộ gia đình, gần một nửa so với gần 3 triệu hộ gia đình bị ảnh hưởng. Bộ trưởng Hiroshige Seko cho biết, có thể phải mất ít nhất một tuần để khôi phục hoàn toàn hệ thống điện trên đảo.

Cũng theo thống kê của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, hiện 376 bệnh viện vẫn đang trong tình trạng mất điện và 82 bệnh viện trong tình trạng không có nước sạch.

Tại thành phố Sapporo, thủ phủ của đảo Hokkaido, hơn 6.400 người buộc phải ở qua đêm tại các trung tâm sơ tán. Trong khi đó, tại thị trấn Atsuma, hơn 100 người buộc phải “lánh nạn” tại nơi trú ẩn tạm thời được dựng lên sát bên văn phòng thị trấn.

Trận động đất kể trên là “thảm hoạ thiên tai” thứ hai mà Nhật Bản phải hứng chịu, chỉ tính riêng trong tuần này. Chưa kể từ đầu năm nay, Nhật Bản đã phải hứng chịu những thiệt hại lớn về người từ lũ lụt và nắng nóng.

Theo Nhandan