Thứ tư, 20/03/2019

Hàn Quốc nỗ lực thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên


Tổng thống Moon Jae-in (thứ hai từ trái sang) phát biểu ý kiến trong cuộc họp nội các Hàn Quốc tại Nhà xanh, ngày 28-8. 

Trong văn bản trả lời phỏng vấn báo Kompas của Indonesia đăng ngày 7-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Seoul đang tìm cách chính thức kết thúc các quan hệ thù địch với Bình Nhưỡng trước cuối năm nay để thiết lập hòa bình lâu dài, không thể đảo ngược.

“Mục tiêu cơ bản nhất trong chính sách của chúng tôi là không bao giờ được có một cuộc chiến tranh nữa trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Moon khẳng định. Tổng thống Hàn Quốc cho hay, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài.

Theo văn bản trả lời phỏng vấn do Nhà xanh công bố, ông Moon cho rằng: “Vấn đề là thực hiện một cách chân thành thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo đã đạt được, và kế hoạch là đạt được đủ tiến bộ vào cuối năm nay để tiến trình này không thể bị đảo ngược”.

Ông Moon cũng bày tỏ hy vọng chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trước cuối năm nay. “Như một biện pháp thiết thực để xây dựng niềm tin, sẽ rất tốt nếu trong năm nay có thể đưa ra một tuyên bố kết thúc chiến tranh, đánh dấu sự chấm dứt các mối quan hệ thù địch trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Moon nhấn mạnh.

Tổng thống Moon cam kết: “Là một quốc gia trực tiếp tham gia các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết không chỉ để phục vụ sự phát triển của mối quan hệ liên Triều mà còn của mối quan hệ Triều Tiên – Mỹ và sự tăng tốc của quá trình phi hạt nhân hóa”.

Cuộc phỏng vấn hiếm có này được thực hiện trước thềm chuyến thăm Seoul ba ngày của Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ông Moon và ông Widodo sẽ có cuộc gặp vào ngày 10-9, một ngày sau khi Tổng thống Indonesia tới Hàn Quốc trong chuyến cấp nhà nước.

Ông Moon đã đưa ra các phát biểu nêu trên trong bối cảnh ông chuẩn bị tiến hành cuộc gặp song phương lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến 20-9. Trước đó, các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên đã gặp gỡ tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27-4 và 26-5.

Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì hiệp ước hòa bình.

Theo Nhandan