Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Minrex Abelardo Moreno.

Ngày 6/9, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã lên án việc Mỹ đưa những vấn đề nội bộ của Nicaragua làm đề tài thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định đảo quốc Caribe này phản đối việc làm trên của Washington.

Phát biểu trên kênh truyền hình đa quốc gia Telesur, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno cho rằng, chính phủ Mỹ đã thao túng mọi quy trình cũng như vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc khi đưa ra một phân tích về tình hình Nicaragua.

Ông Moreno khẳng định việc đại diện thường trực của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi thông qua các biện pháp chống lại quốc gia Trung Mỹ này và tiếp tục cuộc chiến tranh phi quy ước chống lại Venezuela thông qua sự can thiệp là hành động trắng trợn và thiếu tôn trọng.

Nhà ngoại giao Cuba cũng chỉ trích những lời lăng mạ Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega từ phía đại diện Mỹ tại Liên hợp quốc khẳng định Cuba bác bỏ kịch liệt mọi hành động nhằm áp đặt chính sách thay đổi chế độ và việc áp dụng học thuyết Monroe chống lại Nicaragua.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba nêu rõ Hiến chương Liên hợp quốc quy định Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có trách nhiệm đối với những vấn đề đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, và đó không phải trường hợp ở Nicaragua.

Các cuộc biểu tình phản đối kéo dài suốt 4 tháng qua tại Nicaragua đã dẫn tới nhiều cuộc đụng độ lớn giữa những người biểu tình và các lực lượng an ninh.

Chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega thừa nhận có khoảng 200 người thiệt mạng kể từ tháng 4 vừa qua, đồng thời cho rằng các nhóm đối lập đã kích động bạo lực nhằm tung ra “cú đánh mềm” chống lại Tổng thống Ortega.

Trong khi đó, phe đối lập và các tổ chức quốc tế độc lập tố cáo chính phủ đã tiến hành đàn áp tàn bạo những người biểu tình và khẳng định số nạn nhân thiệt mạng trong cuộc biểu tình lên tới 481 người./.