Thứ bảy, 23/03/2019

Hội nghị cấp cao Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ về Syria

Theo Reuters, ngày 7-9, Tổng thống Nga V.Putin đã tới thủ đô Tehran của Iran để dự Hội nghị cấp cao ba nước Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm thảo luận tình hình Syria. Các nhà lãnh đạo ba nước dự kiến thảo luận về cuộc tiến công quân sự vào tỉnh tây bắc Idlib, căn cứ lớn cuối cùng của phiến quân ở Syria. Cuộc chiến ở Idlib được dự báo là cuộc chiến lớn cuối cùng giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy ở Syria.

* Ngày 6-9, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục tiêu diệt những kẻ khủng bố tại tỉnh Idlib, cũng như những nơi khác ở Syria, để giúp khôi phục hòa bình tại đây. Ðây là vấn đề liên quan tới an ninh của Nga. Bộ Quốc phòng Nga trước đó xác nhận, máy bay chiến đấu của nước này đã không kích các mục tiêu tại tỉnh Idlib nhằm vào nhóm Mặt trận al-Nusra.

* Ngày 6-9, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố áp đặt trừng phạt tài chính đối với bốn cá nhân cùng năm thực thể, với cáo buộc các đối tượng này tạo điều kiện cho hoạt động chuyển vũ khí và nhiên liệu cũng như có các trợ giúp khác về tài chính và vật chất cho chính quyền Syria.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh cảnh báo sẽ tiến hành không kích Syria nếu lực lượng Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong trận chiến ở Idlib.

* Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Maas cho biết, Ðức sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho các nước tiếp nhận người tị nạn Syria trong trường hợp xảy ra một cuộc tiến công toàn diện ở tỉnh Idlib của Syria. Trong khi đó, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Pháp cho biết, các lực lượng nước này sẵn sàng cho các cuộc không kích Syria, nếu chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Theo Nhandan