Thứ sáu, 22/03/2019

Nhật Bản tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn sau động đất

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót trong các đống bùn đất sau khi xảy ra trận động đất làm rung chuyển đảo Hokkaido.


Lực lượng cứu hộ Nhật Bản khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn sau động đất (Ảnh: Kyodo)

Ngày 7/9 – một ngày sau khi xảy ra trận động đất 6,7 độ richter, số người thiệt mạng được xác nhận là 16 người, trong khi vẫn còn 26 người mất tích. Tất cả các nạn nhân đều ở thị trấn nhỏ Atsuma.

“Chúng tôi nghe nói vẫn còn nhiều người mắc kẹt dưới bùn đất, vì vậy chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm nhưng sẽ là rất khó khăn để cứu họ. Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để tìm thấy họ một cách nhanh chóng nhất”, một nhân viên của Lực lượng phòng vệ ở Atsuma cho biết.

Một ngày sau khi xảy ra động đất, khoảng 1,6 triệu hộ dân ở Hokkaido vẫn chưa có điện do nhà máy cung cấp một nửa sản lượng điện cho khu vực này bị phá hủy bởi động đất.

Theo Công ty Điện lực Hokkaido, nguồn điện đã được khôi phục tới 1,4 triệu hộ gia đình vào sáng 7/9 nhưng giới chức địa phương cảnh báo có thể mất hàng tuần để dịch vụ này trở lại như bình thường.

Phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 7/9, Thủ tướng Shinzo Abe đã nói với các bộ trưởng: “Cho đến nay, có 16 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương, trong khi vẫn còn 26 người mất tích. Chúng ta hãy chia sẻ với những người đã phải trải qua một đêm trong sợ hãi và điều có thể làm là khôi phục nguồn điện sớm nhất có thể”.

Trong một nỗ lực khắc phục hậu quả sau động đất, các dịch vụ giao thông công cộng ở Hokkaido đã phần nào được nối lại vào sáng 7/9, trong đó sân bay chính ở Sapporo cũng đã hoạt động trở lại sau một ngày phải hủy tất cả các chuyến bay.

Sau trận động đất, có khoảng 100 dư chấn đã được ghi nhận. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo các cơn chấn động mạnh có thể tiếp tục xảy ra trong tuần tới./.

Theo Dangcongsan