Thứ năm, 21/03/2019

Thủ tướng Shinzo Abe chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò dư luận

Hơn 60% thành viên phổ thông của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản cho biết họ sẽ ủng hộ đương kim Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc bỏ bầu chủ tịch của đảng này, dự kiến diễn ra vào ngày 20/9 tới.

Đây là kết quả khảo sát do hãng tin Kyodo thực hiện và công bố ngày 8/9.

Cuộc khảo sát được tiến hành qua điện thoại trong các ngày 7 và 8/9 với 1.525 người.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Abe là 61%, trong khi đối thủ của ông là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba chỉ nhận được 28,6% ý kiến ủng hộ.

Trước đó, trong cuộc thăm dò dư luận hồi cuối tháng Tám của báo Nikkei và đài truyền hình Tokyo về các nội dung liên quan tới cuộc bầu cử Chủ tịch đảng LDP, tỷ lệ ủng hộ đương kim Thủ tướng Abe là 39%, trong khi đối thủ của ông là hạ nghị sỹ, nguyên Tổng thư ký LDP Ishiba là 31% và Bộ trưởng Bộ Nội vụ – Truyền thông Seiko Noda là 4%.

Cuộc điều tra cũng cho thấy các chính sách được người dân Nhật Bản kỳ vọng nhất đối với Chủ tịch LDP nhiệm kỳ tới lần lượt là: “tăng cường an sinh xã hội” với tỷ lệ ủng hộ là 46%, “phục hồi kinh tế” với tỷ lệ ủng hộ là 40%, “an ninh-ngoại giao” với tỷ lệ ủng hộ là 33%.

Cuộc bầu cử Chủ tịch LDP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi nó mang tính quyết định người sẽ nắm giữ cương vị thủ tướng tương lai của Nhật Bản.

Tại cuộc bầu cử này, các ứng cử viên sẽ phải giành được đa số phiếu trong tổng số 405 phiếu bầu của nghị sỹ và số phiếu tương tự của các thành viên phổ thông của LDP.

Trong trường hợp không ứng cử viên nào giành được đa số phiếu trong vòng bầu đầu tiên, một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn tại Quốc hội Nhật Bản, trong đó lá phiếu của các nghị sỹ sẽ có sức nặng hơn.

Ông Abe, 63 tuổi, nắm quyền lãnh đạo Nhật Bản từ tháng 12/2012, sẽ trở thành thủ tướng cầm quyền lâu đời nhất Nhật Bản nếu ông giành chiến thắng trong cuộc đua sắp tới này./.

Theo Vietnamplus