Thứ tư, 20/03/2019

Iran đã hoàn tất một cơ sở chế tạo máy ly tâm hiện đại

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi ngày 9/9 cho biết nước này đã hoàn thiện một cơ sở tại nhà máy hạt nhân Natanz để chế tạo các máy ly tâm tiên tiến.

Tuyên bố này của ông Salehi được đưa ra trong bối cảnh Tehran chuẩn bị nâng cao khả năng làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đổ vỡ sau sự rút lui của Mỹ.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Salehi cho biết, lãnh đạo tối cao Ali Khamenei đã ra lệnh thiết lập và hoàn thiện một cơ sở rất tiên tiến để chế tạo các máy ly tâm hiện đại và cơ sở này hiện đã được bố trí và trang bị đầy đủ.

Ngoài ra, ông Salehi nhấn mạnh những kế hoạch đã được Iran công bố nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân cho tàu (vốn nằm trong giới hạn cho phép của JCPOA) đang “tiến triển tốt song phải mất 10-15 năm để hoàn thành.”

Theo ông Salehi, bước đi thứ 3 để trả đũa việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có thể là đình chỉ một số giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân, như về khối lượng và cấp độ làm giàu urani. Kịch bản cuối cùng là rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận, song Iran không mong muốn điều này xảy ra.

JCPOA được Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây, theo đó Tehran có nghĩa vụ hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018 đã quyết định rút khỏi thỏa thuận này, đồng thời tuyên bố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran./.

Theo Vietnamplus