Thứ hai, 17/12/2018

Hàn Quốc ghi nhận ca mắc MERS-CoV đầu tiên năm 2018 về từ Trung Đông

Sau 3 năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh MERS-CoV, ngày 8/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc thông báo, nước này đã ghi nhận 1 trường hợp mắc MERS-CoV đầu tiên trong năm 2018.

 

Bệnh nhân nam, 61 tuổi, có tiền sử làm việc tại Kuwait từ ngày 16/8 đến ngày 6/9/2018 với biểu hiện sốt, ho có đờm nhiều và nhập bệnh viện tại Seoul, Hàn Quốc. Kết quả xét nghiệm dương tính với MERS-CoV.

Như vậy, đây là trường hợp bệnh xâm nhập về từ khu vực có dịch. Để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế Hàn Quốc đã triển khai điều tra tích cực và thực hiện các biện pháp phòng bệnh quyết liệt.

Hiện nay, có 20 người tiếp xúc gần bao gồm cả nhân viên phục vụ chuyến bay, các nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân đã được theo dõi chặt chẽ về sức khỏe và cách ly tạm thời tại nhà. Chưa có thông tin về trường hợp lây truyền thứ phát.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay tại một số nước khu vực Trung Đông vẫn đang lưu hành dịch bệnh MERS-CoV và có thể tiếp tục ghi nhận một số trường hợp mắc mới đơn lẻ tại khu vực hoặc về từ vùng có dịch.

Tại Việt Nam, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng  cho biết, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức WHO và các quốc gia trên thế giới theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh MERS-CoV và kịp thời đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

Theo Chinhphu