Văn phòng của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Washington, DC, Mỹ. 

Ngày 10/9, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã ra lệnh đóng cửa phái bộ của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại thủ đô Washington.

Động thái này được cho là sẽ khiến tiến trình hòa bình tại Trung Đông tiếp tục bị đình trệ và thậm chí làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh nước này đã cho phép phái bộ của PLO thực hiện những hoạt động nhằm hướng tới một nền hòa bình lâu dài và toàn diện giữa Palestine và Israel. Tuy nhiên, PLO đã không có những bước đi nhằm thúc đẩy một tiến trình đối thoại thẳng thắn và ý nghĩa với Israel.

Trước đó, cùng ngày, PLO cũng cho biết đã nhận được thông báo về việc đóng cửa phái bộ từ Mỹ và khẳng định đây là bước đi tái khẳng định chính sách trừng phạt tập thể của Washington đối với nhân dân Palestine.

Hiện Palestine chưa có đại sứ quán tại Mỹ, mà chỉ có một Phái bộ ngoại giao, đặt tại thủ đô Washington. Các quan hệ giữa chính quyền Mỹ và Chính quyền Palestine đã xấu đi nghiêm trọng sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo quyết định Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Palestine đã ngừng mọi cuộc tiếp xúc với chính quyền Mỹ và coi Washington không còn đóng vai trò hòa giải cho tiến trình hòa bình Trung Đông nữa. Ở chiều ngược lại, Mỹ cũng đã ngừng hỗ trợ tài chính đối với các hoạt động nhân đạo cho người tị nạn Palestine cũng như chấm dứt một khoản viện trợ trị giá 200 triệu USD cho Palestine./.