Thứ hai, 22/04/2019

Mỹ và Canada nối lại đàm phán NAFTA sớm hơn dự kiến

 Giữa Canada và Mỹ hiện còn một số vấn đề “gai góc” cần được giải quyết, bao gồm một thỏa hiệp cho phép Mỹ tiếp cận thị trường sữa của Canada.

Ngày 11/9 (theo giờ Mỹ), Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp nhau nhằm đạt được sự đồng thuận về những chi tiết phức tạp cuối cùng liên quan tới việc sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

my va canada noi lai dam phan nafta som hon du kien hinh 1
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. 

 

Cuộc gặp giữa bà Freeland và ông Lighthizer diễn ra sớm hơn dự định, bởi ban đầu các cuộc thảo luận giữa Canada và Mỹ được cho là chưa thể diễn ra cho đến tận cuối tuần này.

Các đại diện của Mỹ và Canada đã gặp nhau gần như trong cả tuần trước mà không đạt được một giải pháp cho việc sửa đổi NAFTA. Ngoại trưởng Canada Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer đang đặt mục tiêu hoàn tất thỏa thuận song phương vào cuối tháng này, theo đó cả ba nước Mexico, Canada và Mỹ có thể ký NAFTA sửa đổi vào cuối tháng 11 tới.

Giữa Canada và Mỹ hiện còn một số vấn đề “gai góc” cần được giải quyết, bao gồm một thỏa hiệp cho phép Mỹ tiếp cận thị trường sữa của Canada, các điều khoản miễn trừ văn hóa và một cơ chế giải quyết tranh chấp được quy định tại Chương 19 của NAFTA hiện hành vốn cho phép Canada chống lại các biện pháp thuế quan của Mỹ.

Tuần trước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố Canada cần giữ lại Chương 19 về cơ chế giải quyết tranh chấp, bởi vì giải pháp đó đảm bảo các luật lệ được tuân thủ thực sự.

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer đã gặp Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU), bà Cecilia Malmström tại Brussels, Bỉ. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Lighthizer và bà Malmström kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đạt được sự nhất trí trong tháng 7 vừa qua về việc thảo luận một hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thông báo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nêu rõ, ông Lighthizer “đã có một cuộc gặp mang tính xây dựng” với bà Malmström để cải thiện các mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và EU.

Về phần mình, bà Malmström nói rằng cuộc gặp với ông Lighthizer đã đạt được những quan điểm tiến bộ. Trên trang Twitter cá nhân, bà Malmström cho biết, hai bên đã thảo luận về việc làm thế nào để thúc đẩy và xác định những ưu tiên của cả hai phía và làm thế nào để đạt được những kết quả cụ thể trong giai đoạn từ ngắn đến trung hạn.

Ông Lighthizer và bà Malmström dự kiến gặp lại nhau vào cuối tháng này. Trong tháng 10, các chuyên viên của hai bên sẽ tổ chức thêm các cuộc thảo luận nhằm xác định và giảm bớt những rào cản thuế quan và phi thuế quan. Nhiều cuộc gặp nữa được kỳ vọng diễn ra trong tháng 11 để giải quyết các vấn đề trong một số lĩnh vực thuộc hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương./.

Theo VOV