Thứ hai, 22/04/2019

WEF ASEAN: Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia phát biểu về ASEAN 4.0

Theo Bộ trưởng trẻ nhất của Malaysia, ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman (26 tuổi), người trẻ hãy tìm ra được đam mê, tìm ra những biện pháp khác thường để đạt được kết quả khác thường.

Sáng 11/9, trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 được tổ chức tại Việt Nam, WEF và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn mở có Chủ đề: “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahma, 26 tuổi, là một trong số các diễn giả sáng nay tham gia chia sẻ tại Diễn đàn.

“Xưa nay, người ta vẫn quan niệm khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già. Nhưng hiện nay người trẻ là những người có năng lực. Cần phải công nhận vai trò, năng lực của người trẻ”, ông nhấn mạnh. “Chúng ta cần suy nghĩ khác đi. Hãy làm vượt ra khuôn khổ bình thường. Trong kỷ nguyên số thì phải tìm kiếm niềm đam mê. Khi còn trẻ, phải chấp nhận rủi ro”. Khi đã xác định được cảm hứng, tham vọng của mình thì hãy luôn suy nghĩ trước một bước, nghĩ xem thế hệ của chúng ta cần gì trong 10 năm tới chứ nếu chỉ tuân thủ các nguyên tắc thì đã có hàng chục ngàn người đi trước.

Bộ trưởng Malaysia cũng cho rằng với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các chỉ tiêu, điều kiện cần có của người trẻ sẽ tăng vì sẽ có nhiều công việc bị thay thế bởi tự động hóa. Nhiều nghề đặc biệt sẽ ra đời và thời gian để đào tạo 1 người cũng sẽ rút ngắn lại. Đối với một số ngành, chi phí học tập tăng lên nhưng trong điều kiện số hóa, chúng ta cũng có thể học các khóa học trên mạng.

Tuy nhiên, cũng giống như Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, khi nó diễn ra, nhiều người không nghĩ sẽ có nhiều việc được tạo ra như vậy, tài sản tăng lên như vậy nhưng thực tế đã diễn ra. Đến nay, chúng ta không thể hình dung được những lợi ích sẽ xuất hiện do Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong vòng 20 năm tới.

Trong bối cảnh như vậy, các chính phủ cần quan tâm hơn tới việc bảo vệ lợi ích của thanh niên, các công ty cũng cần đáp ứng yêu cầu của quốc gia để phát triển.

Ông Saddiq cho biết, điều ông muốn làm ngay trên cương vị bộ trưởng đó chính là mang đến thay đổi về thái độ và văn hóa của những người trẻ tuổi. Ông cũng hứa bảo đảm lực lượng người trẻ là trọng tâm trong lộ trình phát triển của đất nước.

Ông Syed Saddiq có bằng Luật tại Đại học Hồi giáo Quốc tế Malaysia (IIUM) và nổi tiếng với khả năng diễn thuyết.

Ông đã 2 lần nhận được lời mời học bổng từ Đại học Oxford của Anh cho chương trình thạc sỹ nhưng đều từ chối với lý do muốn “cải cách đất nước và phụng sự người dân Malaysia”.

Theo Chinhphu