Thứ hai, 25/03/2019

Hàn Quốc – Triều Tiên chuẩn bị Thượng đỉnh lần 3 dù không gặp trao đổi

Việc chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần 3 vẫn đang diễn ra dù Hàn Quốc và Triều Tiên không có bất kỳ cuộc gặp trao đổi nào.

Yonhap dẫn lời các quan chức tại Seoul tuyên bố ngày 13/9, cuộc gặp dự kiến giữa hai bên ở cấp chuyên viên nhằm chuẩn bị cho Hội nghị này đã bị trì hoãn.

han quoc trieu tien chuan bi thuong dinh lan 3 du khong gap trao doi hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm Bình Nhưỡng từ ngày 18 – 20/9 để tham dự cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Hai nhà lãnh đạo này đã có các cuộc gặp ngày 27/4 và ngày 26/5 tại Bàn Môn Điếm.

Các quan chức Nhà Xanh cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên trước đó đã nhất trí gặp nhau vào đầu tuần này để thảo luận chi tiết về Hội nghị Thượng đỉnh Moon – Kim lần 3. Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn giữ im lặng trước đề nghị của Hàn Quốc về cuộc gặp giữa 2 bên tại Bàn Môn Điếm đầu tuần này.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi gì từ phía Triều Tiên cho đến thời điểm này”, một quan chức Nhà Xanh tuyên bố ngày 12/9.

Chỉ còn 5 ngày nữa là bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc nhưng nhiều quan chức quốc gia này đang lo ngại họ buộc phải cắt giảm nhiều công đoạn khi chuẩn bị cho chuyến thăm này. Dù vậy, hầu như có rất ít người cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều sẽ bị trì hoãn.

“Chúng tôi vẫn phải chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh này dù không có bất kỳ cuộc gặp ở cấp chuyên viên nào”, phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết, đồng thời khẳng định thêm rằng 2 miền Triều Tiên vẫn nỗ lực tiếp tục các trao đổi qua nhiều phương tiện khác nhau, kể cả đường dây nóng quân sự.

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng lên kế hoạch mở một văn phòng liên lạc chung ở thị trấn Kaesong thuộc biên giới Triều Tiên ngày 14/9 nhằm cung cấp kênh truyền thông trực tiếp 24 giờ cùng với Triều Tiên lần đầu tiên trong lịch sử.

Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok cũng cho biết việc chuẩn bị đã gần hoàn thành và thông tin thêm rằng hai bên Hàn – Triều đã thống nhất số lượng đại biểu Hàn Quốc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần 3 là 200 người.

Cuộc gặp sắp tới của ông Moon với ông Kim là Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 5 trong lịch sử. Đây cũng là cuộc gặp thứ 3 giữa các nhà lãnh đạo Hàn – Triều được tổ chức ở Bình Nhưỡng sau 2 Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều diễn ra năm 2000 và năm 2007 giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và Tổng thống Roh Moo-hyun với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il./.

Theo VOV