Thứ bảy, 15/12/2018

Mỹ bảo vệ quan điểm hỗ trợ quân sự liên quân Arab tại Yemen

Nếu không được sự cho phép của Quốc hội, các máy bay tiếp dầu của Mỹ sẽ bị hạn chế tiếp nhiên liệu cho máy bay của liên quân Arab.

Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen đang triển khai những bước đi nhằm giảm thương vong do dân thường. Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói như vậy khi cố gắng bảo vệ một số tài liệu do Ngoại trưởng Mỹ trình lên Quốc hội nước này, nhằm tránh việc Quốc hội giới hạn khoản hỗ trợ của Chính phủ Mỹ đối với Saudi Arabia.

my bao ve quan diem ho tro quan su lien quan arab tai yemen hinh 1
Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã không kích nhầm một xe buýt trường học tại Yemen. 

 

Thay mặt Bộ Ngoại giao Mỹ tại phiên giải trình trước Quốc hội ngày 13/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert đã nhấn mạnh, liên quân đang triển khai những bước đi đúng nhằm giảm tối thiểu thương vong cho dân thường. Cho dù những bước đi này có phần chưa hoàn hảo song liên quân đã có hành động.

Theo giới phân tích, nếu không được sự cho phép của Quốc hội, các máy bay tiếp dầu của Mỹ sẽ bị hạn chế tiếp nhiên liệu cho máy bay của liên quân Arab đang tiến hành không kích phiến quân Houthi ở Yemen.

Chính phủ Mỹ đang phải chịu sức ép lớn sau vụ Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu chống lực lượng nổi dậy ở Yemen thừa nhận mắc sai lầm trong cuộc không kích  nhầm một xe buýt trường học khiến nhiều trẻ em thiệt mạng. Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công trên. Các chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc mới đây đã nói rằng những cuộc không kích trên có thể cấu thành tội ác chiến tranh.

Mỹ cũng không tránh khỏi liên quan sau khi CNN dẫn nguồn tin liên quan cho biết, vụ tấn công được thực hiện bằng cách sử dụng một quả bom do Mỹ sản xuất, được bán cho Saudi Arabia. Giới phân tích đặt ra câu hỏi liệu chính phủ Mỹ có phải chịu trách nhiệm liên đới hay không./.

Theo VOV