Thứ năm, 21/03/2019

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt triển khai binh lực dọc biên giới với Syria

Binh sỹ và xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đang rầm rập đổ về biên giới với Syria, song vì “nể mặt” Nga và nhiều lý do khác mà Ankara chưa động binh.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triển khai binh sỹ và vũ khí hạng nặng đến biên giới phía Tây Nam giáp với Syria trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc tấn công lớn của chính phủ Syria và đồng minh vào các vùng lãnh thổ mà phe đối lập Syria đang kiểm soát.

tho nhi ky o at trien khai binh luc doc bien gioi voi syria hinh 1
Xe tải chở xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến về biên giới với Syria. (Ảnh: AP)

Đoàn xe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đến đồn biên giới gần thị trấn Morek, thuộc tỉnh miền bắc Syria Hama sáng sớm 13/9. Theo quan sát của hãng tin Al Jazeera, máy bay quân sự cũng đã đưa hàng chục binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đến sân bay dân sự ở tỉnh Hatay, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria khoảng 50km. Hiện chưa rõ số binh sỹ này có sang biên giới Syria hay không.

Phòng thủ hay tấn công?

Thổ Nhĩ Kỳ hiện tiếp nhận 3,5 triệu người tị nạn Syria và đang rất lo sợ một làn sóng người tị nạn nữa sẽ đổ về nước này nếu lực lượng chính phủ do không quân Nga và các nhóm vũ trang đồng minh yểm trợ tấn công vào thành trì còn lại của các tay súng đối lập ở Idlib.

Theo ông Metin Gurcan, một chuyên gia an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, việc tăng cường binh lực dọc biên giới chỉ là biện pháp phòng thủ.

“Nếu xem xét các loại vũ khí ở đó, tôi có thể nói chúng đều là vũ khí tự vệ. Tôi không nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ có ý định tấn công và có khả năng can thiệp quân sự vào tình hình ở Idlib” – ông Gurcan nêu rõ. “Đây chỉ là hình thức ngăn ngừa, phòng thủ để kiểm soát dòng người tị nạn”.

Gần 40.000 người đã rời bỏ Idlib sau khi liên quân Nga – Syria tăng cường không kích vào tỉnh này 2 tuần qua. Liên Hợp Quốc ước tính, trong tình huống tồi tệ nhất, có tới 900.000 dân thường có thể phải rời bỏ Idlib nếu một cuộc tấn công toàn diện xảy ra.

Theo VOV