Thứ năm, 21/03/2019

Siêu bão Florence tiếp tục suy yếu trước khi đổ bộ vào Mỹ


Đường đi của siêu bão. (Nguồn: accuweather.com)

Siêu bão Florence đang tiến sát các khu vực thuộc hai bang South Carolina và North Carolina, miền Đông nước Mỹ, mang theo mưa lớn và gió mạnh. Tuy nhiên, cường độ của con bão này hiện đã giảm nhiều so với dự báo của giới chuyên gia.

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia (NHC), bão Florence – với sức gió hiện nay 155km/giờ – đã bị hạ xuống cấp 1 trong thang bão gồm 5 cấp Saffir-Simpson. Florence đang di chuyển chậm theo hướng bờ biển North Carolina và South Carolina.

Chuyên gia Steve Goldstein cho rằng với sự di chuyển chậm như hiện nay, cơn bão sẽ đổ bộ đất liền nước Mỹ khoảng chiều tối 14/9 hoặc sáng 15/9 (giờ địa phương).

Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ cảnh báo tuy sức gió và cường độ cơn bão đã suy giảm, song Florence vẫn là cơn bão vô cùng nguy hiểm, có khả năng tàn phá lớn, gây ra lũ lụt nghiêm trọng khi nó đổ bộ khu vực bờ biển phía Đông.

Florence vốn được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Mỹ. Chính quyền 5 bang duyên hải nước Mỹ gồm North Carolina, South Carolina, Georgia, Maryland và Virginia cùng khu vực thủ đô Washington đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với bão Florence, đồng thời tiến hành các biện pháp phòng hộ nhằm đảm bảo tính mạng cho người dân.

Khoảng 1,7 triệu người ở các bang đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Để đề phòng ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Florence, chính quyền Mỹ đang cân nhắc sử dụng hệ thống đê chắn lũ lần đầu tiên để bảo vệ Nhà Trắng và các khu vực lân cận cũng như các tòa trụ sở chính quyền liên bang.

Thủ đô Washington vốn được xây dựng trên một đầm lầy và hiện đang đứng trước nguy cơ bị lũ lụt nghiêm trọng do ảnh hưởng của siêu bão Florence.

Con đê này là một bức tường lớn bằng đá, cao 3m, gồm 17 phần, nằm tại National Mall, thảm cỏ trải dài từ Lăng Lincoln đến Đồi Capitol. Việc gắn kết các phần này lại với nhau có thể hoàn thành trong 3-4 giờ./.

Theo Vietnamplus