Cựu Ngoại trưởng nước này John Kerry.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã chỉ trích việc cựu Ngoại trưởng nước này John Kerry gặp Ngoại trưởng Iran sau khi đã hết nhiệm kỳ.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết ông Kerry đã có các cuộc gặp “bất hợp pháp” với quan chức chính phủ Iran, trong đó cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nói với giới chức Tehran rằng “hãy đợi chính quyền Trump kết thúc.”

Mặc dù không bình luận về tính hợp pháp của các cuộc gặp trên, song Ngoại trưởng đương nhiệm Mike Pompeo cáo buộc người tiền nhiệm làm suy yếu chính sách của chính quyền Trump đối với Tehran.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Pompeo cho rằng những gì mà ông Kerry đã làm là “không thỏa đáng và chưa từng có. Nó không nhất quán với chính sách đối ngoại của Mỹ.”

Phản ứng trước các chỉ trích trên, người phát ngôn của cựu Ngoại trưởng Kerry cho rằng việc ông Kerry giữ liên hệ với những người từng là đồng cấp trên thế giới tương tự như những ngoại trưởng tiền nhiệm từng làm, bản thân ông Kerry trong cuộc trao đổi qua điện thoại với Ngoại trưởng Pompeo hồi đầu năm nay cũng đã thông báo rất chi tiết về tình hình Iran.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Kerry trong một chuyến đi quảng bá cuốn sách ”Every Day is Extra” có nói rằng ông đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif 3 hoặc 4 lần kể từ khi ông rời nhiệm sở và Tổng thống Trump nhậm chức.

Hồi tháng Năm vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran mà ông Kerry đã đàm phán với Iran và năm cường quốc khác trên thế giới hồi năm 2015.

Chính quyền Trump đã tỏ lập trường cứng rắn với Tehran bằng cách tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Iran vốn đã được dỡ bỏ kể từ khi các bên đạt được thỏa thuận./.