Thứ ba, 21/05/2019

Eritrea, Ethiopia ký hiệp ước hòa bình


Thủ tướng Abiy (bên phải) và Tổng thống Afwerki trong lễ ký kết tại Jeddah, A-rập Xê-út, ngày 16-9. 

Kênh Al Arabiya của A-rập Xê-út đưa tin, ngày 16-9, Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali đã ký Hiệp ước Hòa bình Jeddah tại TP Jeddah của A-rập Xê-út.

Đây là thỏa thuận hòa bình thứ hai mà Asmara và Addis Ababa đạt được kể từ tháng 7 vừa qua. Hiện các điều khoản của Hiệp ước Hòa bình Jeddah chưa được công bố.

Thỏa thuận này được Quốc vương A-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz Al Saud bảo trợ. Lễ ký kết có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Hoàng Thái tử A-rập Xê-út Mohammed bin Salman, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan.

Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út Adel al-Jubeir cho biết trên mạng xã hội Twitter, thỏa thuận vừa được ký kết “nhìn chung sẽ góp phần tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực”.

Theo thông cáo của Chính phủ A-rập Xê-út, hai nhà lãnh đạo Eritrea và Ethiopia “bày tỏ cảm kích” trước sự ủng hộ của Quốc vương và Hoàng Thái tử A-rập Xê-út đối với Hiệp ước Hòa bình Jeddah.

Trước đó, ngày 9-7, hai nhà lãnh đạo của Eritrea và Ethiopia đã ký “Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị”, đánh dấu việc bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước từng xảy ra chiến tranh từ năm 1998 đến năm 2000.

Theo Nhandan