Thứ bảy, 25/05/2019

Làn gió hy vọng ở vùng Sừng châu Phi

Sau cuộc chiến biên giới kéo dài, ngày 16/9, Eritrea và Ethiopia đã ký được hiệp ước hòa bình. Điều này được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres gọi là “làn gió hy vọng ở vùng Sừng châu Phi”.

Eritrea vốn là một tỉnh của Ethiopia nhưng đã phát động cuộc chiến tranh giành độc lập rồi chính thức ly khai khỏi Ethiopia vào năm 1993.

Nhưng do những bất đồng còn tồn đọng sau khi ly khai, cách đây 20 năm (1998), giữa Ethiopia và Eritrea đã xảy ra cuộc chiến tranh biên giới (1998-2000), khiến gần 80.000 người thiệt mạng.

Nhằm chấm dứt xung đột, ngày 12/12/2000, hai nước đã ký một hiệp định hòa bình.

Tuy nhiên, dù có hiệp định này, khu vực biên giới giữa Ethiopia và Eritrea vẫn tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang bất cứ lúc nào.

Điều đó đặt ra cho các nhà lãnh đạo hai nước phải tìm một hướng đi chung trên nền tảng hòa bình cùng phát triển.

Sau khi ông Abiy Ahmed làm Thủ tướng Ethiopia và thực hiện chuyến thăm Eritrea hồi tháng 7 vừa qua, hai nước đã ký “Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị”.

Tiếp đó, ngày 16/9, tại Jeddah của Saudi Arabia, Quốc vương Salman cùng với Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman đã chủ trì và chứng kiến lễ ký kết hiệp ước hòa bình giữa Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, qua đó chính thức đánh dấu việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 20 năm qua giữa hai quốc gia châu Phi này.

Đây là hiệp ước hòa bình thứ 2 giữa Ethopia và Eritrea.

Phát biểu với báo chí về sự kiện này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã khẳng định đây là “làn gió hy vọng đang thổi qua khu vực Sừng châu Phi”.

Động thái này sẽ cho phép hai nước nhanh chóng cắt giảm chi tiêu quốc phòng và chuyển hướng quỹ quốc gia tới các khu vực đem lại lợi ích lâu dài hơn cho người dân, như đường sá và trường học.

Trong đó đáng chú ý là Ethiopia và Eritrea có thể sẽ đi đến một thỏa thuận phát triển kinh tế bao gồm việc hợp tác phát triển cảng ở Eritrea, qua đó mang  lại cho Ethiopia – một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Phi- con đường ra Biển Đỏ…

Theo Chinhphu