Thứ ba, 21/05/2019

Nhiều lãnh đạo Châu Âu ủng hộ Anh tổ chức trưng cầu ý dân về Brexit

Một số lãnh đạo Châu Âu lần đầu tiên công khai ủng hộ ý tưởng tổ chức lại cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit tại Anh.

Trong cuộc họp thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra tại thành phố Salzburg của Áo, một số lãnh đạo Châu Âu lần đầu tiên công khai ủng hộ ý tưởng tổ chức lại cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit tại Anh.

nhieu lanh dao chau au ung ho anh to chuc trung cau y dan ve brexit hinh 1
Quốc kỳ Anh và Liên minh Châu Âu trong cuộc tuần hành phản đối Brexit tại khu vực Tháp đồng hồ Big Ben ở London, Anh hồi năm 2017. 

 

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anh BBC bên lề cuộc họp Thượng đỉnh không chính thức Liên minh Châu Âu vừa diễn ra tại thành phố Salzburg (Áo), Thủ tướng Malta, Joseph Muscat tuyên bố “hầu như có sự đồng thuận tuyệt đối trong các nhà lãnh đạo Châu Âu rằng nước Anh cần phải tổ chức lại một cuộc trưng cầu ý dân về Brexit”.

Cũng theo ông Muscat, các nhà lãnh đạo Châu Âu sẽ vui mừng nếu như người dân Anh quốc được trao cơ hội suy xét những gì đã diễn ra trong thời gian qua và quyết định lại một lần nữa liệu Vương quốc Anh nên ở lại hay rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Malta, Thủ tướng CH Séc, ông Andrej Babis cho rằng dù Liên minh Châu Âu hy vọng có thể ký kết được 1 thoả thuận với Vương quốc Anh nhưng về tổng thể, khối này hết sức thất vọng về việc nước Anh rời bỏ khối. Vì thế, theo ông Babis, một cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit là cần thiết và việc này sẽ sớm giải quyết dứt điểm các bế tắc hiện nay trong quan hệ giữa Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh.

Các phát biểu của Thủ tướng các nước Malta và CH Séc là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo cấp cao của Liên minh Châu Âu công khai ủng hộ tổ chức lại trưng cầu ý dân về Brexit, và theo giới phân tích, trên thực tế thì đại đa số các lãnh đạo châu Âu cũng muốn người dân Anh bỏ phiếu lại để tránh Brexit diễn ra.

Tuy nhiên, phát biểu tại Salzburg, nữ Thủ tướng Anh, Theresa May tuyên bố “sẽ không có việc nước Anh bỏ phiếu lần 2 về Brexit và sau ngày 29/3/2019, Anh sẽ rời khỏi Liên minh Châu Âu”.

Hiện tại, sau cuộc họp Thượng đỉnh tại Salzburg, các lãnh đạo châu Âu đã thống nhất đưa ra quan điểm lần cuối đối với việc đàm phán Brexit là kiên quyết cứng rắn, không chấp nhận các đề xuất trong “bản kế hoạch Chequers” của chính phủ Anh và yêu cầu chính phủ Anh đưa ra một đề xuất mới về Brexit trong tháng 10/2018, trước khi kết thúc mọi đàm phán vào trung tuần tháng 11./.

Theo VOV